Anh Tú: ‘Tôi có lỗi vì không giữ được Thanh Thanh Hiền’

Khi các con bắt đầu lớn, có những vấn đề về tâm sinh lý lại khiến anh bối rối và thầm nghĩ, nếu có mẹ chúng ở bên, chắc các con anh sẽ hạnh phúc hơn và anh cũng không gặp những tình huống khó xử của cảnh “gà trống nuôi con”.

Không đi bước nữa vì sợ các con khổ

So với thời điểm mấy năm trước, Anh Tú “đàn bầu” giờ đây vui vẻ và lạc quan hơn. Anh bảo: “Trong hoàn cảnh của tôi, không lạc quan không được. Chuyện đã xảy ra rồi, nếu mình cứ buồn bã ủ ê thì không chỉ mình là người mệt mỏi mà con cái cũng bị chịu ảnh hưởng. So với bạn bè cùng trang lứa, các con tôi đã chịu nhiều thiệt thòi khi không có mẹ ở bên. Nếu mình không tự vượt lên thì có nghĩa là cha mẹ đã làm khổ con hai lần”.

Chính vì vậy mà ngay sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn với Thanh Thanh Hiền, Anh Tú nhanh chóng gạt đi nỗi buồn mất mát của mình để lấy lại tinh thần cho các con. Lúc đó, ngoài tinh thần, anh còn phải đối diện với nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Trước đây, thu nhập chính trong nhà là nhờ vào việc đi biểu diễn của Thanh Thanh Hiền vì show diễn của chị khá nhiều, cát-xê cũng cao ở tốp đầu. Anh Tú toàn tâm toàn ý lo cho vợ đi diễn, đặt lịch, lo trang phục… giống như một người quản lý vậy.

Khi chị đi rồi, nỗi lo thường trực của anh là làm sao để nuôi hai con, cha già và cả công ty nghệ thuật của mình tiếp tục vận hành. Bởi nếu chỉ trông chờ vào đồng lương của một nghệ sĩ ở đoàn nhà nước thì quá ít ỏi.

Anh chủ động tìm kiếm các hợp đồng làm nhạc cho các vở diễn để có thêm thu nhập. Lúc đầu, anh chỉ nhận các vở cải lương, nhưng bây giờ, các đạo diễn, nhà hát tìm đến anh để đặt hàng đa dạng hơn. Có cả chèo, thậm chí là liên quan đến Phật giáo- lĩnh vực còn mới mẻ- anh cũng nhận. “Cái gì chưa biết thì sẽ học”, anh bảo.

Sự tận tâm và vốn liếng chuyên môn vững chãi, Anh Tú luôn khiến các đạo diễn yên tâm giao phó phụ trách phần âm nhạc. Phòng thu khá hiện đại tại nhà riêng của anh cũng là địa chỉ quen thuộc cho các nghệ sĩ đến làm đĩa.

Cuối tuần, anh cùng các nghệ sĩ vẫn duy trì lịch diễn đều đặn nhiều năm nay với âm nhạc truyền thống ở Nhà Bát Giác (vườn hoa Lý Thái Tổ).

“Năng nhặt thì chặt bị”, đến giờ, nghệ sĩ Anh Tú tạm hài lòng với cuộc sống mà mình vun đắp. Không giàu có nhưng đủ sức lo cho hai con học hành đến nơi đến chốn. Đồng thời vẫn kiên trì ươm mầm cho Tú Linh (đang học lớp 10) và Thái Phương (đang học lớp 6) theo đuổi đam mê và năng khiếu âm nhạc.

“Hiền vẫn gửi tiền để tôi nuôi hai con nhưng là một người đàn ông, tôi không đòi hỏi chuyện đó. Có cũng được mà không có cũng không sao, vì cuộc sống của tôi bây giờ cũng tạm ổn. Nếu không đủ thì cũng phải “gồng” lên cho đủ chứ”, anh nói.

Thời gian thấm thoắt trôi. Cuộc tình đẹp 10 năm của hai nghệ sĩ tên tuổi đã “đường ai nấy đi” được 5 năm. Ngày đó, hỏi Anh Tú có định nhờ cậy đến bàn tay của người phụ nữ khác để chăm sóc cho mình và hai đứa con còn nhỏ hay không, anh đã quả quyết là sẽ ở vậy nuôi con vì “hai lần đổ vỡ rồi, lấy nữa biết nó có bền?”. Giờ gặp lại, thấy anh vẫn giữ lời hứa của mình, dù vẫn có vài người quý mến anh thật lòng.

Anh phân tích lý do không đi bước nữa là vì: “Người phụ nữ nào đến với mình cũng lại muốn sinh con để có sự gắn kết. Như thế thì việc chăm lo cho Tú Linh và Thái Phương sẽ không còn nhiều nữa. Hàng ngày tôi có người giúp việc nên việc nhà cũng không phải làm nhiều, chỉ chuyên tâm vào nghệ thuật thôi. Nhưng chỉ cần các con ngày nào đi học về cũng nhìn thấy bố trong phòng thu, ít nhiều cũng thấy sự yên tâm chứ. Mỗi ngày, ba bố con chỉ quấn quýt một lúc buổi chiều rồi ai làm việc nấy. Bố lo công việc sáng tác, các con lên gác học bài. Sáng mai thì bố vẫn còn ngủ, hai đứa tự đạp xe đi học. Cuộc sống cứ bình lặng thế thôi nhưng nó tạo được sự yên tâm, không có sự xáo trộn. Tôi vẫn có bạn gái, nhưng để đi đến với nhau thì không. Ai đến với mình thì tôi cám ơn, nhưng tôi luôn nói rõ với họ là nếu có người khác tốt hơn, mang đến một mái ấm gia đình thì hãy ra đi. Bởi nếu ở bên tôi thì sẽ thiệt thòi lắm”.

Anh Tú: 'Tôi có lỗi vì không giữ được Thanh Thanh Hiền' Nghệ sĩ Anh Tú mong muốn các con mình có một cuộc sống yên bình.

“Tôi hạnh phúc hơn Hiền vì được nuôi con”

Nhiều người thấy Anh Tú một mình nuôi hai con thì không khỏi trách móc Thanh Thanh Hiền bỏ con đi theo tình mới. Lúc đầu, theo chia sẻ của nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, Anh Tú muốn là người ra đi, để lại ngôi nhà cho chị nuôi các con. Nhưng chính chị là người bằng sự mạnh mẽ đã nhận thức rõ rằng, với sự nhẹ nhàng, nhân hậu của Anh Tú, sẽ là tốt hơn nếu các con ở lại với anh. Anh cũng có nhiều thời gian để chăm sóc con hơn vì Thanh Thanh Hiền liên tục đi biểu diễn.

Trong sâu thẳm, Anh Tú hiểu rõ sự hi sinh lớn lao của vợ cũ khi quyết định để anh nuôi con.

Anh bảo: “Có người mẹ nào mà không muốn được gần con chứ? Tôi thấy mình may mắn hơn khi có các con là động lực. Nếu không có hai đứa nhỏ, chắc là tôi sẽ không thể nhanh chóng vượt qua được sự chuếnh choáng của sự đổ vỡ lúc ban đầu. Nhìn thấy hai đứa nhỏ hồn nhiên, vui tươi như những bông hoa trong nhà, lòng tôi nhẹ bẫng. Chúng là liều thuốc hữu hiệu để tôi cố gắng hơn. Còn với người mẹ, dù có hạnh phúc thế nào nhưng không được nhìn thấy con hàng ngày thì mới là người đau khổ”.

Đôi khi, anh thấy mình có lỗi khi đã không giữ được mẹ cho các con mình có được mái ấm tròn trịa. Dù Thanh Thanh Hiền là người ra đi, nhưng anh không coi đó là lỗi của vợ cũ.

Anh tâm sự: “Mình phải như thế nào thì họ mới ra đi chứ? Thời gian này Hiền cũng ở Hà Nội nhiều nên cuối tuần là hai đứa lại đạp xe đến chơi với mẹ. Mối quan hệ giữa chồng của Hiền với các con tôi cũng khá tốt. Các cháu cũng quý lắm chứ không có khoảng cách”.

Thiếu đi hình ảnh của mẹ, Anh Tú vừa làm cha vừa làm mẹ, lại vừa là bạn của con. Tuy nhiên, có những điều anh cũng không thể làm thay được mẹ khi con gái đến tuổi trưởng thành.

Điều khiến anh có chút lo lắng bây giờ là con gái lớn đang học lớp 10, đã bắt đầu có những biểu hiện tâm lý tình cảm tuổi mới lớn. Những nỗi lo thường trực là có thật và anh thấy bối rối trong việc làm thế nào để giúp con tránh được những va vấp đầu đời.

Còn cô con gái thứ hai lại là một nỗi lo khác. Cháu thừa hưởng năng khiếu từ mẹ khá rõ nên liên tục nhận được những lời mời biểu diễn hoặc tham dự các cuộc thi. Là người sống trong cái nôi nghệ thuật, Anh Tú hiểu rõ khi “tài năng nở sớm” là như thế nào.

“Giờ mà cho đi thi là hỏng ngay. Vì sau đó sẽ nhận được các lời mời biểu diễn, dẫn đến bỏ bê việc học. Hơn nữa, học truyền thống phải để thật ngấm thì mới bền được vì các kỹ thuật của nó học rất lâu. Nếu không nắm vững thì sẽ bị thui chột hoặc không đạt đến trình độ cơ bản. Phải 10 năm nữa, khi đã nắm chắc và làm chủ kỹ thuật căn bản, Anh Tú mới để con tham gia các cuộc thi. Không trở thành nghệ sĩ tài năng như mẹ thì con gái sẽ làm cô giáo dạy nhạc, như mong ước của con. Trên hết, tôi muốn các con có một cuộc sống yên bình, không ồn ào và không nhất thiết phải là người nổi tiếng”, nghệ sĩ Anh Tú nói.

(Theo Gia Đình & Xã Hội)

Hồi ức xúc động của NSND Thanh Hoa về ngày thống nhất đất nước Hồi ức xúc động của NSND Thanh Hoa về ngày thống nhất đất nước Rụng tóc vì lạm dụng... sắt Rụng tóc vì lạm dụng… sắt Amikacin - Tôi có thể gây độc cho tai Amikacin – Tôi có thể gây độc cho tai

 

Leave a comment

Your email address will not be published.

*