Bị cận hai mắt 4 độ và 3

Thưa bác sĩ ,năm nay cháu 22 tuổi, là sinh viên, cháu bị cận hai mắt 4 độ và 3,5 độ. Nhiều người khuyên cháu nên đi mổ mắt cận để không phải đeo kính (vì khi đeo kính cận mắt cháu có vẻ bị lồi, rất mất thẩm mỹ). Tuy nhiên cháu vẫn còn đắn đo.

Lý do là sau khi cháu hỏi nhiều người thì họ cũng nói mổ có thể hết cận, có thể không, có thể có biến chứng… Vậy trước khi quyết định cháu xin bác sĩ cho cháu lời khuyên. Và nữa, nếu cháu mổ mắt thì cần phải kiêng những gì ạ. Rất cảm ơn bác sĩ ạ.

(Nguyễn Ngọc Phương Anh, cupid_and_girl@…).

bi-can-hai-mat-4-do-va-35-do-co-nen-mo-mat

Trả lời:

Độ cận của cháu không cao, không bất đồng khúc xạ (do cận hai mắt chênh nhau trên 2 độ thì gọi là bất đồng khúc xạ), nên việc cháu quyết định mổ cận là do mắt bị lồi, mất thẩm mỹ thì việc này tùy cháu tự quyết định.

Khi mắt có độ cận nặng hoặc bất đồng khúc xạ thì thầy thuốc sẽ khuyên cháu nên mổ để tránh nhược thị. Phẫu thuật khúc xạ hiện có nhiều khi sử dụng máy móc hiện đại, nhưng giá phẫu thuật rất cao (từ khoảng 40 triệu đồng đến 70 triệu đồng). Tuy nhiên, cũng có tỉ lệ biến chứng rất thấp ở vùng mô trên giác mạc (lòng đen), tỉ lệ tái cận sau khi phẫu thuật cũng là rất thấp. Thường như độ cận của cháu sau khi phẫu thuật là sẽ hết bị cận.

Sau mổ, các bác sĩ sẽ căn dặn cháu giữ gìn mắt rất nhiều, rất cẩn thận, điều đó cháu không phải lo. Thường thì sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ phát một tờ hướng dẫn những điều cần nhớ, cần làm theo cho bệnh nhân để họ thực hiện.

Chúc cháu mọi việc tốt lành.

PGS-TS-BS Lê Đỗ Thùy Lan, Bệnh Viện Mắt TP.HCM

Theo DUY TÍNH/Phapluattp.vn

Leave a comment

Your email address will not be published.

*