Bộ trưởng Y tế: ‘Có cơ sở thực tế để cam kết không nằm ghép’

Trả lời trong Chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời trên VTV1 tối 12/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, giảm quá tải được coi nhà nhiệm vụ ưu tiên mà bà đặt ra từ đầu nhiệm kỳ. Sau gần 3 năm triển khai Đề án Giảm tải, ngành đã có những kết quả đáng khích lệ. Số bệnh viện tuyến Trung ương ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép đã lên tới 23/38 cơ sở, ngoài ra còn có 18/31 bệnh viện tuyến cuối của TP HCM.

bt2-3628-1428846131.jpg

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Theo Bộ trưởng, việc cam kết này không phải chạy theo thành tích bởi với những bệnh viện có khả năng, họ đã phải thống nhất trong lãnh đạo và các khoa phòng. Hai là số giường tăng lên do xây mới các tòa nhà trong bệnh viện, xây thêm cơ sở hai, cơ sở ba.

Thứ ba là các bệnh viện Trung ương và tuyến cuối TP HCM đã xây dựng các bệnh viện vệ tinh ở tỉnh. Đến nay, khoảng 45 bệnh viện tuyến tỉnh đã được chuyển giao và đào tạo cán bộ; tự họ đã thực hiện các kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch, chấn thương chỉnh hình, điều trị ung thư, sản nhi… Việc này đã giúp giảm bớt số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên. Đây là một trong những giải pháp căn cơ mà Bộ Y tế đang tập trung thực hiện nhằm giảm tải cho tuyến trên. Ngay cả tuyến huyện cũng được chuyển giao công nghệ qua đề án chuyển giao khoa học kỹ thuật (Đề án 1816).

“Một điều nữa rất khả thi là các bệnh viện có những sắp xếp, tổ chức khoa học hơn. Đây là những kết quả không phải chạy theo thành tích mà phải có thực lực, các bệnh viện mới dám cam kết”, Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng thời gian tới các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Chợ Rẫy… sẽ có khả năng ký cam kết không nằm ghép. Thực tế, các bệnh viện không có khả năng ký cam kết vì số giường bệnh không tăng. Tuy nhiên sắp tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ đưa vào hoạt động tòa nhà 19 tầng, Chấn thương Chỉnh hình sẽ có cơ sở hai…- đây là điều kiện để giảm quá tải.

“Bộ Y tế và địa phương sẽ quyết liệt chỉ đạo tăng thêm số giường bằng cách xây thêm nhà mới và khởi công cơ sở hai. Bộ Y tế cũng tăng cường mạng lưới bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh để họ thực hiện chuyển giao, giảm bớt việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên”, Bộ trưởng Tiến cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tích cực tuyên truyền tạo ra thói quen cho người dân khám ở tuyến gần gần nhất. Bộ sẽ chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt là đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ.

Về luật bảo hiểm y tế mới được áp dụng từ 1/1, Bộ trưởng Y tế cũng thừa nhận một số khó khăn trong quá trình thực hiện. Cụ thể, công tác tuyên truyền chưa rộng, chưa sâu, chưa hiệu quả nên nhiều người chưa thấy được nghĩa vụ cũng như quyền lợi khi đóng theo hộ gia đình với mức đóng giảm đi rất nhiều, vẫn còn những phiền hà cho người dân khi tham gia bảo hiểm y tế. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương nghĩ đây là trách nhiệm của bảo hiểm y tế, xã hội trong khi đây được coi là một trong những chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế.

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân hiện đạt hơn 70%. 

Nam Phương

Leave a comment

Your email address will not be published.

*