chăm lo cho công nhân

“Tháng Công nhân” đến rồi…!Tháng Công nhân cần đi vào chiều sâu, thực chấtChăm lo thiết thực trong “Tháng Công nhân”Hội vui Tháng công nhânKhai mạc “Tháng Công nhân” và hội thao CNVC- LĐ “Tháng Công nhân” đến rồi...!“Tháng Công nhân” đến rồi…!Tháng Công nhân cần đi vào chiều sâu, thực chấtTháng Công nhân cần đi vào chiều sâu, thực chất “Tháng Công nhân” đến rồi...!“Tháng Công nhân” đến rồi…! Tháng Công nhân cần đi vào chiều sâu, thực chất Chăm lo thiết thực trong “Tháng Công nhân” Hội vui Tháng công nhân Khai mạc “Tháng Công nhân” và hội thao CNVC- LĐ

Mệt nhưng vui là cảm nhận của 2.500 công nhân (CN) tham gia “Ngày hội CN” do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức mới đây. Từ tờ mờ sáng, hàng trăm CN dự hội thi ẩm thực dân gian đã có mặt để trang trí gian hàng, chuẩn bị thực phẩm cho cuộc tranh tài. Gần một giờ nấu nướng, các gian hàng ẩm thực với những món ăn được trình bày khá bắt mắt chính thức mở cửa đón khách. Ai cũng xuýt xoa trước đôi tay khéo léo của các đầu bếp nghiệp dư.

Lo sức khỏe cho công nhân

Gian hàng phục vụ các món há cảo, hoành thánh… của Công ty Kayuen thu hút khá đông người. Thoăn thoắt phục vụ khách với nụ cười luôn nở trên môi, nữ CN Thiệu Huỳnh Loan cho biết: “Một tháng trước, khi nghe thông tin về ngày hội, anh chị em CN rất háo hức. Dù phải thức suốt đêm để chuẩn bị nguyên liệu và vắt óc để nghĩ ra ý tưởng trình bày các món ăn nhưng chúng tôi không hề thấy mệt, trái lại rất vui. Vui nhất là gian hàng có nhiều khách ghé thăm và ủng hộ”.

Gian hàng của Công ty Kayuen là 1 trong 67 gian hàng tham gia hội thi ẩm thực. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Dân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, ngoài phục vụ miễn phí cho khách mời và các vận động viên tham gia hội thao, nhiều món ăn do các đội thực hiện còn bán cho thực khách nhằm gây quỹ hoạt động Công đoàn tại đơn vị, chủ yếu là để chăm lo cho CN khó khăn”.

 

Gian hàng bình ổn giá phục vụ công nhân tại Ngày hội Công nhân do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, tổ chức Ảnh: MAI CHI Gian hàng bình ổn giá phục vụ công nhân tại Ngày hội Công nhân do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, tổ chức Ảnh: MAI CHI

 

Tham dự ngày hội, chúng tôi tận mắt chứng kiến sự háo hức của CN khi hòa mình vào không khí sôi động và vui nhộn của các trò chơi như kéo co, nhảy bao bố, đạp bong bóng, bóng đá mini… và thoải mái mua sắm ở các gian hàng bình ổn giá. Điểm nhấn khác của ngày hội là hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 nữ CN khó khăn. Chị Hoàng Thị Xuyến, CN Công ty Prokingtex, chia sẻ: “Quần quật cả ngày nên tôi ít có cơ hội đi khám bệnh. Được bác sĩ tư vấn tận tình cách phòng tránh bệnh tật, tôi thấy an tâm hơn nhiều”.

Hướng đến mục tiêu chăm lo thiết thực cho CNVC-LĐ, LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM đã liên tục phối hợp với Phòng khám Sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình tổ chức 3 đợt khám bệnh lưu động tại doanh nghiệp (DN) cho gần 1.000 nữ CN của các công ty Huê Phong, Top One, Cường Tài. Không dừng lại ở đó, tại lễ phát động “Tháng CN” mới đây, LĐLĐ quận còn vận động DN và CNVC-LĐ chung tay hỗ trợ hơn 160 triệu đồng để chăm lo cho CN khó khăn hoặc bị bệnh tim. Hoạt động đầy ý nghĩa này khiến CN có hoàn cảnh khó khăn rất xúc động. “Anh em CN ai cũng vui vì trong cộng đồng vẫn luôn hiện hữu những tấm lòng nhân ái, nhờ vậy mà những CN không may như tôi có thêm hy vọng được sống và sống khỏe mạnh” – chị Đặng Thị Tình, CN Công ty TNHH Giày da Huê Phong – một trong những CN được nhận hỗ trợ, bày tỏ.

Giúp CN tiếp cận tri thức

Dù nguồn kinh phí và điều kiện hoạt động còn hạn hẹp song với mong muốn giúp CN, nhất là CN ở trọ, cải thiện đời sống tinh thần, LĐLĐ huyện Nhà Bè cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực.

Việc ra mắt điểm truy cập internet cho CN ở khu nhà trọ của ông Võ Văn Bình (ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) là minh chứng điển hình cho sự quan tâm, chăm sóc ấy. Khu trọ với 25 phòng, người thuê chủ yếu là CN, nhu cầu tìm hiểu thông tin cao song điều kiện kinh tế eo hẹp nên họ không có phương tiện để truy cập internet. Nắm bắt nhu cầu của CN, cuối tháng 4 vừa qua, LĐLĐ huyện đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ máy tính đặt tại khu nhà trọ đồng thời lắp đặt mạng (mạng dây và WiFi) cho CN sử dụng miễn phí. Tổng chi phí cho công trình hơn 10 triệu đồng.

Chu đáo hơn, LĐLĐ huyện Nhà Bè còn cung cấp địa chỉ các website cần thiết để CN dễ dàng truy cập, tìm hiểu thông tin, đồng thời lắp đặt một thùng thư góp ý về chính sách pháp luật cũng như hoạt động CĐ quận.

Ông Phạm Chí Tâm, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhà Bè, cho biết điều kiện khó khăn nên nhiều CN chưa thể tiếp cận máy tính. Sau khi khai trương điểm truy cập, LĐLĐ huyện nhận được nhiều ý kiến phản hồi của CN, mong muốn CĐ huyện thiết lập thêm các điểm truy cập internet tương tự để CN tiếp cận tri thức. Đây là nguyện vọng chính đáng của CN nên sắp tới, LĐLĐ huyện sẽ nhân rộng mô hình này đến các khu nhà trọ trên địa bàn. “Từ hôm ra mắt điểm truy cập, CN trong khu trọ rất háo hức. Hưởng ứng vận động của LĐLĐ huyện, chúng tôi đã hỗ trợ một phòng trống để lắp đặt thiết bị và chịu chi phí điện cho CN” – ông Võ Văn Bình, chủ nhà trọ, chia sẻ.

 

“Tháng 5 là tháng của CN, vì vậy hoạt động trọng tâm của các cấp CĐ TP là tập trung chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động. Tiêu chí mà các hoạt động cần hướng đến là ở đâu có CN khó, ở đó có CĐ”.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP

 

THANH NGA – MAI CHI

Leave a comment

Your email address will not be published.

*