Cho trẻ học bơi ở đâu

Có nhiều ý kiến xoay quanh việc nên dạy trẻ học bơi ở độ tuổi nào, phần lớn cho rằng nên dạy trẻ học bơi lúc 6 tuổi. Nhưng TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Ebơi Hà Nội cho biết, Trung tâm đã huấn luyện nhiều lớp học bơi cho trẻ dưới 18 tháng tuổi.

Thời gian vàng dạy trẻ học bơi

Theo TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Ebơi (Hà Nội), ở các nước phát triển từ lâu đã phổ biến dạy trẻ học bơi từ sơ sinh.

Ở nước ngoài phổ biến dạy trẻ học bơi từ sơ sinh - Ảnh minh họa từ Internet.

Ở nước ngoài phổ biến dạy trẻ học bơi từ sơ sinh – Ảnh minh họa từ Internet.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ sơ sinh từ 1 tuần tuổi tới 18 tháng tuổi không hề sợ nước, vì vậy trẻ có thể học bơi nhờ bản năng tự nhiên của động vật có vú (có thể tự đóng mở khí quản khi đầu chìm trong nước, cho phép trẻ bơi mở miệng dưới nước mà không bị sặc).

Khi còn ở trong bụng mẹ trẻ đã sống trong môi trường nước. Khi ra đời, trẻ sơ sinh vẫn ưa nước và phản xạ bơi lội vẫn tồn tại và tiềm ẩn tới 18 tháng tuổi. Nếu không kích hoạt trở lại thì bản năng quý báu trên sẽ hoàn toàn mất hẳn, khiến trẻ từ ưa nước sẽ trở nên sợ nước.

Theo TS.Phạm Anh Tuấn, dưới 18 tháng tuổi là “thời gian vàng” dạy trẻ học bơi và tạo sức bật phát triển sau này. Nếu vì thiếu kiến thức, thiếu thời gian mà bố mẹ bỏ lỡ thì thật đáng tiếc.

3 – 5 tháng sẽ thuần thục

Theo thầy Lê Nghĩa, giáo viên dạy bơi Trung tâm dạy bơi, học bơi Hà Nội, ở các thành phố lớn nhiều cha mẹ đã ý thức được tầm quan trọng của việc dạy trẻ học bơi, vừa trang bị cho trẻ những kỹ năng thể chất sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, vừa tự phòng tránh tai nạn đuối nước.

Phần lớn các giáo viên dạy bơi cho rằng, dạy trẻ học bơi từ 6 tuổi là thích hợp nhất, lúc này trẻ đã có ý thức và tiếp thu được bài học, làm theo được các động tác của giáo viên.

Trung bình dạy trẻ học bơi từ 6 tuổi sẽ mất khoảng 3-5 tháng là trẻ sẽ biết bơi thạo.

Khi trẻ thuần thục các động tác thì mới học các kiểu bơi khác.

Ảnh minh họa từ Internet.

Dạy trẻ học bơi. Ảnh minh họa

Chọn điều kiện tốt

-Chọn cơ sở dạy bơi phù hợp, chất lượng nước sạch, có đội ngũ giáo viên dạy các kỹ năng bơi và đội ngũ cứu hộ chuyên nghiệp. Cơ sở phải có nước sạch tắm. Bể bơi được bảo trì và và thường xuyên được kiểm tra.

-Nếu có điều kiện, nên cho trẻ học bơi ở bể có nước ấm, hoặc có mái che nắng che mưa.

-Tốt nhất là chọn lớp giáo viên chỉ dạy khoảng 10 trẻ/ lớp sẽ đạt hiệu quả và an toàn.

-Lựa chọn khoá học có chương trình phù hợp với trẻ. Nên quan sát để chọn giáo viên có phương pháp hướng dẫn bơi dễ hiểu dạy trẻ các mức kỹ năng cần thiết và trẻ thích thú vào lớp học bơi đó.

-Với trẻ mới biết đi và chưa đi học thời gian tối đa dưới bể bơi không quá 30 phút. Trẻ lớn hơn cũng chỉ 45 phút/lần (tùy tuổi)

-Trẻ ít tuổi bố mẹ nên có mặt trong giờ học bơi để trẻ cảm thấy yên tâm và thoải mái khi học bơi. Nếu trẻ sợ nước, thấy có bố mẹ tham dự giờ học bơi cũng giúp chúng bớt sợ hãi.

-Không cho trẻ học bơi khi mới ăn no. Cho trẻ uống đủ nước, khởi động và tắm sơ trước khi cho trẻ xuống nước.

-Ủ ấm cho trẻ khi lên bờ, tránh gió lùa. Tắm tráng và thay quần áo sạch, khô ngay. Sấy tóc, thấm tai, nhỏ nước muối vào mắt, mũi, họng ngay để phòng bệnh cho trẻ.

Cho trẻ học bơi ở đâu?

-Trẻ dưới 18 tháng tuổi, trẻ mẫu giáo cha mẹ có thể đăng ký cho con học bơi tại trang web www.eboi.vn (của Trungg tâm Ebơi).

Trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể học bơi tại:

Trường Thể Thao thiếu niên 10-10 (khu tập thể Giảng Võ); Trung tâm Thể dục thể thao quận Hoàn Kiếm (số 2 phố Phúc Tân);

- Công viên Tuổi trẻ (số 1 phố Võ Thị Sáu).

- Cung Thể thao dưới nước (Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Ðình).

-Bể bơi Thái Hà (số 5 phố Thái Hà).

-Bể bơi Khách sạn Khăn quàng đỏ (số 189 phố Hoàng Hoa Thám).

-Bể bơi Sao Mai (số 10 đường Ðặng Thai Mai)

…và nhiều bể bơi khác đủ điều kiện kể trên.

Trà Giang/Báo Gia đình & Xã hội

Leave a comment

Your email address will not be published.

*