Công nghệ gene có thể biến con người thành siêu nhân

Mặc dù là một sinh vật tiến hoá cao, song không thể nói rằng con người đã đạt đến mức hoàn hảo. 10 công nghệ có thể giúp con người trở nên bất tửCác nhà khoa học tìm ra cách thay đổi bộ gen ở ngườiNhững cách có thể giúp con người trở nên bất tửPhát hiện ra gen quy định trí thông minh phụ thuộc yếu tố di truyền

Mặc dù là một sinh vật tiến hoá cao, song không thể nói rằng con người đã đạt đến mức hoàn hảo. Chúng ta vẫn dễ bị tổn thương trước các dịch bệnh, chân không chạy nhanh như báo, cơ thể không dẻo dai như mèo, mũi không thính như chó, mắt không tinh như đại bàng…

Superman

Liệu con người có thể “bá đạo” như Superman…

Trong các nỗ lực để hoàn thiện cũng như “sửa chữa” con người, liệu pháp gene là một hướng đi sáng giá. Một trong những nhà di truyền học hàng đầu thế giới, George Church, cho rằng chúng ta đang tới gần hơn lúc nào hết trong công nghệ biến đổi gene. Thử tưởng tượng DNA như các thành phần của một cỗ xe, việc “độ” các đoạn gene “xấu” hoặc gene sang các bản “tốt” hơn sẽ giúp chúng ta khoẻ mạnh hơn và có thể sống thọ hơn, chẳng hạn như tới 200 năm ?

Dĩ nhiên, chúng ta sẽ không trở thành Superman, nhưng hoàn toàn có thể giống như Batman. Thử nghĩ đến cảnh chúng ta có những cơ bắp cực khoẻ, hoặc cơ thể không còn phát sinh mùi hôi, hoặc đánh lùi những căn bệnh tuổi già như Alzheimer, thậm chí là ung thư. Ai lại không muốn?

Batman …hoặc mạnh mẽ và thông minh như Batman?

Song bạn đừng phấn khích quá sớm. Một công nghệ biến đổi gene mới được phát triển, CRISPR, hiện vẫn còn xa mức hoàn hảo. CRISPR về lý thuyết, tương tự thuật toán Find and Replace có trong các chương trình soạn thảo văn bản Word. Nó sẽ tìm những đoạn mã gene không tốt và thay vào đó những “dòng lệnh” tốt dưới sự lập trình của các nhà di truyền học. Tuy vậy, tính đến thời điểm này, độ chính xác của CRISPR hiện chỉ đạt 20%. Nó sẽ cần được hoàn thiện nhiều hơn nữa.

Nhưng bạn cũng đừng thất vọng. Ít nhất tính đến lúc này, theo Church, chúng ta đã có thể nghĩ đến việc thay thế 10 đoạn gene với các lợi ích sau:

- LRP5 – G171V/ : Giúp xương khoẻ hơn

- MSTN : Giúp cơ bắp săn chắc, ít mỡ hơn

- SCN9A : Xoa dịu cảm giác đau đớn

- ABCC11 : Giảm việc tạo mùi cơ thể

- CCR5, FUT2 : Tăng đề kháng với virus

- PCSK9 : Giảm nguy cơ động mạch vành

- APP – A673T/ : Giảm nguy cơ bị Alzheimer

- GHR, GH : Giảm nguy cơ bị ung thư

- SLC30A8 : Giảm nguy tiểu đường loại 2

- IFIH1 – E627X/ : Giảm nguy cơ tiểu đường loại 1

Theo Báo diễn đàn đầu tư

>>Những công nghệ có thể biến con người thành Superman

Leave a comment

Your email address will not be published.

*