Đây là giao diện người dùng chính thức của Windows 10 trên di động

Với Windows 10, đây được xem là bước ngoặt lớn của Microsoft khi lần đầu tiên, các nền tảng trên PC và di động được gộp chung vào một hệ sinh thái. Project Astoria: Công cụ giúp lập trình viên chuyển đổi ứng dụng iOS, Android sang Windows 10Tổng kết ngày 2 của Microsoft Build 2015: Windows 10 trên Arduino, “Nhìn mặt – đoán tuổi” gây bãoMicrosoft sẽ chưa ra mắt Windows 10 cho điện thoại vào mùa hè năm nayMicrosoft sẽ vượt mặt Apple và Samsung với Windows 10

Dù Windows 10 trên di động đã được Microsoft công bố từ cách đây không lâu, và cho phép người dùng tải về các bản dùng thử, thế nhưng, phần lớn các phản hồi từ các tín đồ Windows đều cho rằng, hệ điều hành mới chưa thực sự ổn định và hoàn thiện như những gì Microsoft từng tuyên bố.

Tất nhiên, bất kì hệ điều hành mới nào cũng đều gặp phải những trở ngại dù ít hay nhiều, trong những ngày đầu ra mắt. Đặc biệt, với Windows 10, đây được xem là bước ngoặt lớn của Microsoft khi lần đầu tiên, các nền tảng trên PC và di động được gộp chung vào một hệ sinh thái.

Nhằm xoa dịu người dùng, cũng như tỏ rõ tham vọng phát triển mạnh mẽ Windows 10 trên di động, Microsoft đã đưa ra những điểm đáng lưu ý trên nền tảng Windows mới như tính năng, trải nghiệm hay hướng dẫn sử dụng liên quan đến giao diện người dùng.

[​IMG]

Thứ nhất, Windows 10 for phones ghi nhận sự thay đổi đáng kể về ngôn ngữ thiết kế, nhờ những đóng góp ý kiến của người dùng. Theo đó, thiết kế mới sẽ giúp Microsoft tái sử dụng các phần mềm có sẵn trên nền tảng Windows. Và đây là lý do tại sao, phong cách “Hamburger Menu” vẫn được sử dụng rộng rãi như hiện nay.

Thứ hai, các ứng dụng trên Windows 10 cũng sẽ được chú trọng rất nhiều về phong cách thiết kế, cũng như sự thống nhất trong ngôn ngữ thiết kế. Dễ thấy, các ứng dụng phổ biến trên Windows đã dần được thay thế từ phong cách Modern sang ngôn ngữ mới, ví dụ như Outlook, Calendar, Photos và Task Switching…

[​IMG]

Tất cả các ứng dụng hiện nay đều sẽ hiển thị ô “Commands” ở dưới cùng của màn hình, tiện lợi hơn so với việc sử dụng “Contextual Menu” như trước đây. Thanh tiêu đề chính giờ đây đã trở nên đa dạng hơn, nhằm lưu trữ các nội dung như “Hamburger menu” hoặc các tab ứng dụng.

Thứ ba, có vẻ như Windows 10 trên các thiết bị màn hình lớn sẽ hỗ trợ tới 6 tùy chỉnh trong Action Center thay vì 4 – 5 tùy chỉnh như trước. Đặc biệt, người dùng có thể trả lời ngay các tin nhắn thông qua Action Center.

[​IMG]

Cuối cùng, Interactive Tiles đã có thể hoạt động bình thường trên Windows 10, cho phép các ô Tiles hiển thị thêm nội dung trên màn hình chính, hoặc người dùng cũng có thể tương tác trực tiếp với các ô Tiles này, thay vì chỉ hiện thị như một icon ứng dụng.

Do đó, sẽ có rất nhiều cách để người dùng tương tác với các thông báo trên màn hình, việc tương tác sẽ không chỉ dành cho các ứng dụng chính chủ của Microsoft, mà thậm chí cả ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, đáng tiếc là chưa rõ, Microsoft sẽ tung ra tính năng mới này vào bản cập nhật nào, hay sẽ chờ tới khi phiên bản chính thức trên di động được công bố.

[​IMG]

Tổng hợp

>> Project Astoria: Công cụ giúp lập trình viên chuyển đổi ứng dụng iOS, Android sang Windows 10

Leave a comment

Your email address will not be published.

*