Điểm tin quân sự ngày 14

Tàu ngầm Đà Nẵng về Việt Nam, Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa, tình hình Ukraine,… là những tin tức quân sự nổi bật trong ngày.

“Điểm danh” 8 lực lượng đặc biệt tinh nhuệ nhất thế giới Triều Tiên: Bộ trưởng quốc phòng có thể không bị xử tử Nga trang bị pháo nòng siêu lớn cho xe tăng Armata

1. TÀU NGẦM KILO ĐÀ NẴNG VỀ VIỆT NAM

Điểm tin quân sự ngày 14/5Tàu ngầm HQ-185 Đà Nẵng neo đậu tại cảng của Nhà máy Severnaya Verfi trước khi lên đường về Việt Nam.

Ngày 14/5, tàu Rolldock Storm sẽ đưa tàu ngầm Kilo thứ 4 của Việt Nam mang tên Đà Nẵng rời Nhà máy đóng tàu Phương Bắc (Severnaya Verfi) ở St.Petersburg về nước.

Thông tin này được diễn đàn quân sự Nga cho biết, theo đó, trước khi đưa tàu ngầm Đà Nẵng về Việt Nam, tàu Rolldock Storm đã đến cảng St. Petersburg lúc 12h44 ngày 11/5 (giờ Việt Nam) để nhận tàu ngầm Đà Nẵng.

Theo kế hoạch, để tàu Rolldock Storm đưa tàu ngầm Đà Nẵng cập cảng Việt Nam sẽ mất trung bình 1,5 tháng.

Trước khi lên đường về Việt Nam, tàu ngầm HQ-185 Đà Nẵng đã hoàn tất cuộc luyện tập cuối cùng ở biển Baltic và quay về Nhà máy đóng tàu Admiralty (ở St. Petersburg, Nga) từ ngày 9/2.

2. TRIỀU TIÊN TIẾP TỤC DIỄN TẬP BẮN ĐẠN THẬT

Điểm tin quân sự ngày 14/5Ảnh minh họa.

Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên ngày 14/5 tiếp tục diễn tập bắn đạn thật trong ngày thứ hai liên tiếp tại khu vực biên giới trên biển phía Tây giáp với Hàn Quốc. Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập pháo kích bắt đầu từ lúc 19 giờ 10 phút giờ địa phương (17 giờ 10 phút giờ Việt Nam) ở gần Giới tuyến phía Bắc (NLL), nhưng không có quả đạn nào rơi xuống vùng biển phía Nam ranh giới này.  Hôm qua, Triều Tiên đã bắn khoảng 130 quả đạn pháo trong ngày diễn tập đầu tiên. Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ cuộc diễn tập này và sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên.

3. TỔNG THỐNG UKRAINE: THOẢ THUẬN MINSK CHỈ LÀ “NGỪNG BẮN GIẢ”

Điểm tin quân sự ngày 14/5Xe bọc thép Ukraine gần căn cứ quân sự ở làng Peski, vùng Donetsk. 

Ngày 14/5, trả lời phỏng vấn với công ty truyền thông ZDF (Đức), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã mô tả tình hình tại Donbass sau khi ký kết thỏa thuận Minsk là “ngừng bắn giả”, nên Ukraine đang phải trả giá đắt.  Ông Poroshenko cũng lưu ý kể từ khi ký thỏa thuận Minsk về ngừng bắn, 83 binh sỹ Ukraine đã thiệt mạng, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của Ukraine là phòng vệ.  Ông nói: “Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai mang vũ khí tới và chống lại chúng tôi. Chúng tôi sẽ chiến đấu bảo vệ đất nước tới giọt máu cuối cùng. Đây là đất đai, Tổ quốc của chúng tôi.” Về giả định ông Poroshenko dường như đã có kế hoạch để giành chiến thắng ở Donetsk, ông coi đó là “vô nghĩa” và điều này “chỉ có thể đọc trên các báo Nga.” Ông cho biết đã nhìn thấy “các vũ khí hiện đại của Nga” ở Donetsk, điều đi ngược lại các thỏa thuận Minsk. 

4. NHẬT BẢN THÔNG QUA DỰ LUẬT MỞ RỘNG VAI TRÒ CỦA LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ

Điểm tin quân sự ngày 14/5Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Theo hãng tin Kyodo, nội các Nhật Bản ngày 14/5 đã thông qua dự luật về an ninh, theo đó sẽ mở rộng đáng kể quy mô các hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài, trong đó có việc thực thi quyền phòng vệ tập thể. Động thái trên đã mở đường cho Chính phủ Nhật Bản đệ trình 2 dự luật lên Quốc hội nước này, có thể là vào ngày 15/5.  Theo đó, một dự luật dài hạn mới sẽ cho phép SDF cung cấp hỗ trợ hậu cần cho các quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, trong khi dự luật còn lại sẽ bao gồm việc xem xét lại 10 đạo luật liên quan đến lĩnh vực an ninh hiện hành. Chính phủ Nhật Bản và liên minh cầm quyền cam kết xúc tiến để các dự luật trên được ban hành trong mùa Hè này. Nhưng các đảng đối lập đang kêu gọi cần có đủ thời gian để Quốc hội thảo luận nhằm xoa dịu những quan ngại của dư luận về luật trên.

5. CÁC NƯỚC BALTIC ĐỀ NGHỊ NATO TRIỂN KHAI HÀNG NGHÌN LÍNH BỘ BINH

Điểm tin quân sự ngày 14/5Lực lượng binh sỹ NATO. 

Ngày 14/5, Cộng hòa Litva thông báo các nước vùng Baltic sẽ chính thức đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai hàng nghìn lính bộ binh như một biện pháp răn đe trong bối cảnh xảy ra xung đột ở miền Đông Ukraine. Phát biểu với hãng tin AFP của Pháp, người phát ngôn quân đội Litva, Đại úy Mindaugas Neimontas cho biết các nước Baltic đang tìm kiếm “một đơn vị cỡ lữ đoàn” để mỗi nước trong khu vực sẽ có một tiểu đoàn NATO đóng quân.  Các tướng lĩnh quân đội Litva, Latvia và Estonia sẽ sớm gửi đề nghị chung lên Tư lệnh tối cao của NATO là Tướng Mỹ Philip Breedlove. Ông Neimontas còn cho biết các nước Baltic muốn NATO duy trì một lực lượng thường trực theo chế độ luân phiên, coi đây là biện pháp răn đe trong bối cảnh an ninh khu vực đang bị đe dọa. 

Mọi thông tin góp ý và chia sẻ cho CHUYÊN MỤC và BÀI VIẾT , xin quý độc giả vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn Thích và chia sẻ bài viết: Tin Tức Việt Nam

Leave a comment

Your email address will not be published.

*