Điểm tin quân sự ngày 5

Tàu cảnh sát biển Nhật Bản sẽ đến Đà Nẵng, NATO tập trận quy mô lớn,… là những tin tức quân sự nổi bật trong ngày.

Trung Quốc phát triển tàu ngầm thế hệ thứ 4 Chiến tranh Mỹ và Nga có thể nổ ra vì Ukraine Hình ảnh tàu ngầm Đà Nẵng và Khánh Hoà sóng đôi tại St.Petersburg

1. TÀU CẢNH SÁT BIỂN NHẬT BẢN THĂM ĐÀ NẴNG

Điểm tin quân sự ngày 5/5

115244

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, tàu sẽ cập cảng Tiên Sa vào sáng 10-5, đi cùng đoàn của Cảnh sát biển Nhật Bản còn có Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ông Hayashi Hiroyuki.

Cụ thể trong thời gian tham quan TP Đà Nẵng, Cảnh sát biển Nhật Bản sẽ cùng với Cảnh sát biển Việt Nam tham gia trao đổi chuyên môn giữa hai lực lượng; hội thảo trao đổi và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển; giao lưu thể thao.

Được biết, tàu JCGS Yashima (PL22) được đưa vào hoạt động từ năm 1988 với trọng tải trên 5.200 tấn, dài 130 mét. Tàu được trang bị súng 35mm, súng Vulcan 20mm và một máy bay trực thăng Bell 412.

2. QUÂN ĐỘI TRUNG QUỐC THỪA NHẬN CHƯA HOÀN TOÀN TUÂN THỦ LUẬT PHÁP

Điểm tin quân sự ngày 5/5Binh sỹ Trung Quốc trận ở khu vực Đông Bắc tỉnh Hắc Long Giang.

Hãng tin Reuters ngày 5/5 dẫn nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) nhận định rằng các lực lượng vũ trang của nước này vẫn chưa trở thành một quân đội hoàn toàn tuân thủ luật pháp, đồng thời nhấn mạnh tới công cuộc bài trừ nạn tham nhũng thâm căn cố đế.

Trong xã luận đăng trên trang nhất, báo trên cho rằng khái niệm pháp quyền chưa từng được thực thi triệt để.

Bài viết có đoạn: “Hiện nay, hệ thống luật pháp và các quy định dành cho quân đội của chúng ta về cơ bản đã được thiết lập, song khái niệm pháp quyền và thay đổi tác phong ứng xử vẫn chưa được hoàn thiện.”

Theo bài viết, những trở ngại này đang cản trở quá trình hiện đại hóa của quân đội, trong đó đề cập tới “việc chỉ chú ý kinh nghiệm mà không chú trọng luật pháp.”

3. NGA HẠ THỦY “TÀU NGẦM BÍ MẬT NHẤT THẾ GIỚI”

Điểm tin quân sự ngày 5/5Chiến hạm lớp Varshavyanka.

Tàu ngầm mới có tên là Krasnodar, và theo công ty quốc phòng Nga Admiralty Shipyards, đây là “tàu ngầm bí mật nhất trên thế giới”.

Krasnodar là một phần trong kế hoạch phát triển hạm đội tàu ngầm của Nga. Theo báo Russia Today (RT), đây là “tàu lớp Varshavyanka thứ 2 trong 6 chiếc dành cho Hạm đội biển Đen, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016″.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là một phiên bản vượt trội so với lớp Kilo. Mặc dù Varshavyanka không thể lặn sâu và ở dưới nước lâu như tàu ngầm hạt nhân, chúng gần như không gây ra tiếng động khi thực hiện nhiệm vụ.

Chiến hạm sẽ được sử dụng chủ yếu trong những nhiệm vụ chống tàu chiến và tàu ngầm đối phương ở vùng nước nông.

4. NATO TIẾN HÀNH TẬP TRẬN CHỐNG TÀU NGẦM QUY MÔ LỚN

Điểm tin quân sự ngày 5/5Tàu ngầm chiến đấu U-33 của Đức trước khi tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose.

115252

Ban chỉ huy Lực lượng Hải quân thống nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết ngày 4/5, NATO đã bắt đầu cuộc tập trận chống tàu ngầm quy mô lớn mang tên “Dynamic Mongoose” ở vùng duyên hải phía Tây Na Uy.

Cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2015 dự kiến diễn ra trong 10 ngày với sự tham gia của hơn 5.000 binh sỹ đến từ 10 quốc gia, trong đó có cả Thụy Điển, quốc gia không phải là thành viên NATO, và nhiều tàu biển, máy bay cũng như tàu ngầm.

Đây là lần thứ 3 NATO tiến hành cuộc tập trận Dynamic Mongoose tại Na Uy kể từ năm 2012. Cuộc tập trận nhằm hoàn thiện kỹ năng tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm của kẻ thù giả định.

5. BULGARIA TÌM CÁCH GIẢM THIỂU SỰ PHỤ THUỘC VÀO VŨ KHÍ NGA

Binh sỹ Bulgaria.Binh sỹ Bulgaria.

Theo THX, ngày 4/5, Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Nikolay Nenchev tuyên bố nước này sẽ cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc hoàn toàn vào vũ khí của Nga, song vẫn chưa rõ sẽ tiến hành thay thế bằng nguồn khí tài nào.

Trả lời họp báo, ông Nechev nói: “Bulgaria có lẽ là quốc gia duy nhất trong NATO phụ thuộc gần như 100% vào Nga, điều đó là không nên. Vì thế chúng tôi sẽ cố gắng giảm thiểu sự phụ thuộc vào Nga và tất nhiên là cả các nước khác ngoài NATO.”

Theo ông Nechev, hiện Bulgaria đang gặp khó khăn khi tham gia những hành động cũng như các cuộc diễn tập chung với NATO do nhiều trang thiết bị không tương thích.

Tuy nhiên, một đề án phát triển năng lực quốc phòng trị giá 2,28 tỷ USD đã được trình quốc hội nước này thông qua.

Mọi thông tin góp ý và chia sẻ cho CHUYÊN MỤC và BÀI VIẾT , xin quý độc giả vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn Thích và chia sẻ bài viết trên: Tin Tức Việt Nam

Leave a comment

Your email address will not be published.

*