Điều chỉnh tỷ giá được lợi gì?

Ông Lê Đức Thọ – Tổng Giám đốc VietinBank:” chúng ta có thể chủ động về ngoại tệ”

Việc điều chỉnh tỉ giá của NHNN ngày 7/5 vào một thời điểm rất thích hợp trong quá trình thực hiện điều hành chính sách tiền tệ. Đối với VietinBank, chúng tôi cũng phân tích, dự báo tình hình thị trường cũng như căn cứ vào bối cảnh kinh tế vĩ mô trong quá trình quan hệ giao dịch với khách hàng, chúng tôi thấy rằng việc điều chỉnh tỉ giá cũng là một yêu cầu cần thiết để giúp cho tính thanh khoản của thị trường tốt hơn và cũng để khơi thông tâm lý, giải tỏa kỳ vọng của thị trường.

Trên thực tế, cuối tháng 4, đầu tháng 5 cũng có dấu hiệu cho thấy tỉ giá có thể tăng kể cả trên thị trường liên ngân hàng và tỷ giá giao dịch giữa ngân hàng với doanh nghiệp đều nhích lên, tiệm cận với mức trần quy định của NHNN. Chúng tôi thấy rằng, với các yếu tố kinh tế vĩ mô hiện nay, đặc biệt là cán cân thanh toán, cán cân thương mại, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động về ngoại tệ. Việc điều chỉnh này, như tôi đã nêu sẽ giúp cho khơi thông, làm cho thanh khoản của thị trường tốt hơn.

Với mức tỉ giá như hiện nay và với cách thức điều hành tỉ giá nói riêng và điều hành chính sách tiền tệ nói chung như hiện nay   hết sức minh bạch, việc công khai hóa chính sách .

Ông Phạm Thanh Hà – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank:”Thanh khoản thị trường sẽ tốt”.

Điều chỉnh tỷ giá được lợi gì? - ảnh 1 Ông Phạm Thanh Hà- Phó tổng VietcomBank.

Tâm lý thị trường đã được giải tỏa và cung ngoại tệ đã tăng rõ rệt, thanh khoản của cả thị trường liên ngân hàng và thị trường giao dịch của các ngân hàng với khách hàng đều tăng. Tại Vietcombank, giao dịch có tăng nhưng không nhiều, vẫn ổn định so với các ngày hôm trước. Hiện tại, trên cả thị trường liên ngân hàng và thị trường mua bán với khách hàng, chúng tôi đều mua ròng.

Theo tôi, việc NHNN điều chỉnh tỉ giá vào thời điểm này là rất hợp lý giúp ngân hàng và doanh nghiệp có được sự chủ động trong việc lập kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới. Với mức điều chỉnh này, tôi tin tưởng tính thanh khoản của thị trường sẽ tốt hơn, cả tỉ giá và thị trường ngoại tệ sẽ ổn định trong thời gian dài. 

Chúng tôi đánh giá, diễn biến tăng tỉ giá thời gian vừa rồi chủ yếu do yếu tố tâm lý. Một khi tâm lý được giải tỏa thì người mua và người bán sẽ sẵn sàng trong việc mua bán, cung cầu và thanh khoản của thị trường sẽ tốt hơn rất nhiều. Biểu hiện rõ nhất là tỉ giá đã giảm so với ngày hôm qua.

Ông Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế: NHNN sẽ gặp một số thách thức

Điều chỉnh tỷ giá được lợi gì? - ảnh 2 TS Cấn Văn Lực.

Những ngày vừa qua do việc một số ngân hàng chốt trạng thái ngoại tệ do nhập siêu 4 tháng đầu năm đâu đó khoảng 3 tỷ;… cộng với yếu tố khách quan bên ngoài: đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá so với các đồng ngoại tệ: Từ đầu năm đến giờ, USD tăng 5%, so với Yên Nhật, nó tăng 2%, so với EUR khá mạnh, khoảng 6-7%, cả bên trong lẫn bên ngoài. Điều chỉnh bây giờ tạo cho doanh nghiệp thế chủ động lập kế hoạch kinh doanh từ nay đến cuối năm, đặc biệt là 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, NHNN cũng sẽ gặp một số thách thức cần lưu ý như: Room đã điều chỉnh 2% theo định hướng ban đầu, từ nay đến cuối năm nếu thị trường bên trong và ngoài có biến động mạnh sẽ cần phải xem xét khả năng có điều chỉnh khác hay không, nếu có cần có động thái truyền thông rõ ràng với thị trường. Câu chuyện điều hành tỷ giá từ nay đến cuối năm khó khăn hơn nhiều. 

Yếu tố bên ngoài diễn biến không thuận lợi về giá dầu và tỷ giá đô la Mỹ. Room điều chỉnh đã hết. Về thị trường sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá  sẽ giống trạng thái lúc tháng 1, tức là sẽ ổn định hơn và lại tạo ra một mặt bằng giá mới, đặc biệt, tâm lý kỳ vọng thị trường được giải tỏa. Thời điểm điều chỉnh tỷ giá rất phù hợp. Thời điểm tháng 3, tháng 4 theo tôi chưa cần thiết phải điều chỉnh vì không có biến động mạnh như sau kỳ nghỉ 30.4 – 1.5 vừa qua.

NHNN đã cân nhắc kỹ khi điều chỉnh

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Trong thời gian qua, tại thị trường trong nước tỷ giá có diễn biến tăng. Qua theo sát diễn biến của thị trường và qua phân tích, NHNN thấy rằng, tỷ giá tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên diễn biến tỷ giá vẫn nằm trong biên độ quy định của NHNN và các nhu cầu hợp pháp của các tổ chức và cá nhân đều được các TCTD đáp ứng kịp thời.

Điều chỉnh tỷ giá được lợi gì? - ảnh 3 Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Thời điểm điều chỉnh khá bất ngờ với giới ngân hàng. Theo bà đã thực sự thích hợp?

Về thời điểm NHNN đã cân nhắc hết sức kỹ lưỡng và thấy rằng đây là thời điểm phù hợp để NHNN chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá và việc điều chỉnh tỷ giá tăng 1% lần này là để chủ động đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã giao phó cũng như để ứng phó với những tác động bất lợi của diễn biến trên thị trường tài chính quốc tế.

Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá 1% vào sáng 7/5, diễn biến thị trường ngoại tệ như thế nào, thưa bà?

Ngay sau khi NHNN thông báo điều chỉnh tăng 1% tỷ giá vào sáng 7/5 thì tỷ giá trên thị trường cũng đã có những diễn biến giảm dần. Đến 2h chiều cùng ngày, tỷ giá giảm về mức 21.660 và 21.670 và tất cả các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp  của tổ chức và cá nhân đều được các TCTD đáp ứng đầy đủ và kịp thời. Tổng giá trị giao dịch từ sáng đến 2h chiều ngày 7/5 vào khoảng 700 triệu USD. Đây là mức giao dịch rất bình thường của thị trường trong thời gian vừa qua.

Bà có thể cho biết định hướng điều hành chính sách tỷ giá của NHNN từ nay đến cuối năm?

Trong thời gian tới, NHNN sẽ sử dụng các biện pháp và công cụ đồng bộ để có thể ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới và tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường cũng như các dự báo về kinh tế vĩ mô và tiền tệ để điều hành một cách phù hợp.

K. Huyền (lược ghi)

Leave a comment

Your email address will not be published.

*