Điều dưỡng và sinh viên cho máu cứu bệnh nhân bị tai nạn

Một bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, mất máu nhiều nhưng may mắn được cứu sống nhờ các nhân viên y tế kịp thời cho máu.

Tin từ Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống 1 bệnh nhân bị tai nạn vào nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc, mất máu nhiều.

May mắn được các nhân viên y tế của bệnh viện cho máu nên bệnh nhân này đã được cứu sống kịp thời.

Trước đó, vào khoảng 7h sáng 16/4, anh Trần Văn Đạm, 41 tuổi, trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) được đưa đến Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì 1 vụ tai nạn giao thông trước đó.

Bệnh nhân Đạm được đưa vào bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An cấp cứu trong tình trạng sốc, gãy nát 2 chân, mất máu nhiều. Bệnh nhân Đạm được đưa vào Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An cấp cứu trong tình trạng sốc, gãy nát 2 chân, mất máu nhiều.

Do địa điểm tai nạn ở nơi vắng người thuộc huyện Diễn Châu (Nghệ An), xe gây tai nạn bỏ trốn để mặc nạn nhân giữa đường nên khi mọi người phát hiện và gọi xe đi cấp cứu, tình trạng bệnh nhân này đã rất nghiêm trọng.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tân – Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viên đa khoa 115 cho biết: bệnh nhân Đạm được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đầu gối, đùi, cẳng chân 2 bên bị gãy nát, gập làm nhiều khúc.

Hai chân của bệnh nhân Đạm bị gãy nát lập tức được các bác sĩ hồi sức tích cực nẹp cố định xương gãy.

Hai chân của bệnh nhân Đạm bị gãy nát đã được các bác sĩ hồi sức tích cực nẹp cố định xương gãy.

Có nhiều đoạn xương chọc hẳn qua da, máu chảy rất nhiều và không thể cầm được. Tình trạng sốc choáng của bệnh nhân thể hiện rõ ở mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, huyết áp không đo được.

Ngay sau khi thăm khám, các bác sĩ đã hồi sức tích cực như giảm đau, đặt đường truyền tĩnh mạch, cố định xương gãy.

Tuy nhiên, một vấn đề nan giải khó khăn khi cấp cứu cho bệnh nhân Đạm này là máu bị mất nhiều, nguồn máu dự trữ của bệnh viện không có nhóm A như của bệnh nhân Đạm.

Trong khi đó, người nhà bệnh nhân lại chưa kịp đến để huy động máu.

Trong tình thế khẩn cấp của bệnh nhân, sinh viên Nguyễn Thị Trà (Lớp Đ2B, Trường Đại học Y khoa Vinh) đã tình nguyện hiến máu để cứu bệnh nhân Đạm. Trong tình thế khẩn cấp của bệnh nhân, sinh viên Nguyễn Thị Trà (Lớp Đ2B, Trường Đại học Y khoa Vinh) đã tình nguyện hiến máu để cứu bệnh nhân Đạm.

Trước tình thế nguy cấp của bệnh nhân cần đến 4 đơn vị máu, điều dưỡng Phạm Thị Hồng cùng sinh viên Nguyễn Thị Trà (Lớp Đ2B, Trường Đại học Y khoa Vinh) và 2 người khác (xin được giấu tên) đã tình nguyện hiến máu để truyền cho bệnh nhân.

Được cho máu kịp thời và nhờ những nỗ lực của các bác sĩ tại khoa Hồi sức Cấp cứu, bệnh nhân đã hồi tỉnh, dần ổn định và qua được cơn nguy kịch.

Điều dưỡng Phạm Thị Hồng (Khoa Hồi sức Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An) đã tình nguyện hiến máu cứu sống bệnh nhân trong tình thế nguy cấp.

Được biết, điều dưỡng Hồng là 1 nhân viên trẻ của bệnh viện. Từ lúc còn là sinh viên trường Đại học Y khoa Nghệ An, cô đã nhiều lần hiến máu để cứu sống bệnh nhân.

Ba người phụ nữ sống biệt lập cả chục năm ở rìa làng Ba người phụ nữ sống biệt lập cả chục năm ở rìa làng 6 người bỏng nặng nghi do vụ nổ 6 người bỏng nặng nghi do vụ nổ Voi nhà lại chết thảm do bị chém Voi nhà lại chết thảm do bị chém

theo Trí Thức Trẻ

Leave a comment

Your email address will not be published.

*