Đổi mới phong cách phục vụ bệnh nhân

 

Hôm nay (22/4), ngành Y tế tổ chức riêng một hội nghị để hướng tới mục tiêu này. Một sự kiện trực tuyến với 715 điểm cầu, phủ tới cả quận huyện. Một hội nghị quy mô với tinh thần xuyên suốt là: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế”. Tất cả cho thấy, toàn ngành y đang quyết tâm, gắng sức cho một lần đột phá để mỗi bệnh nhân thực sự là một “khách hàng”. Và đương nhiên, “khách hàng là thượng đế”.

Nhưng trước sự kiện hôm nay, các nhà quản lý ngành Y tế và mỗi cán bộ y tế cũng đã và đang trải qua những nhiệm vụ đầy thách thức nói trên. Khái niệm “đổi mới” cũng không hề mới. Bởi thời gian qua, các biện pháp đổi mới của ngành y về mặt quan điểm, nhận thức lấy người bệnh làm trung tâm; đổi mới về quản lý; đổi mới về cách làm và đổi mới về phong cách, thái độ phục vụ… đã thể hiện rất rõ và được người dân đánh giá cao.

Để người bệnh thành “thượng đế” rõ ràng không là nhiệm vụ dễ dàng, kể cả ở những nước có hạ tầng kỹ thuật y tế và nguồn lực tài chính lớn. Trong khi phí dịch vụ y tế ở Việt Nam còn chưa theo kịp sức phát triển kinh tế, bệnh viện còn quá tải, đầu tư hạ tầng y tế vẫn khiêm tốn… thì nhiệm vụ ấy càng khó khăn.

Và ngành Y tế đã lựa chọn một giải pháp khả thi và có hiệu quả bền vững. Cùng với các đề án mang đậm chuyên môn, ngành Y đã đã tập trung thiết lập và mở rộng nhiều hình thức để lắng nghe phản ánh của người dân, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng, xã hội vào việc nâng cao chất lượng khám bệnh qua hình thức đường dây nóng. Ngành Y tế lắng nghe ý kiến phản hồi của người dân không chỉ qua báo chí, mà còn qua mạng xã hội.

Quy tắc ứng xử cho toàn ngành ban hành đầu năm 2014 đã lan tỏa khắp các cơ sở y tế với tinh thần “Người bệnh đến niềm nở/Người bệnh ở tận tình/Người bệnh về dặn dò chu đáo”. Rồi các bộ phận như “chăm sóc khách hàng” ra đời, lắp thêm camera giám sát, những cam kết về thái độ, những xử lý cứng rắn trước tiêu cực… Sắp tới là những bộ áo mới, những sáng kiến và quyết tâm mới.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và khát vọng lớn lao như thế, có thể không phải ngay lúc này, nhưng chắc chắn, mỗi bệnh nhân sẽ là một “Thượng đế”.

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

Leave a comment

Your email address will not be published.

*