“Giải mã nhầm” ý Tổng thống Putin

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tưởng rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp nhận đề nghị triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở miền Đông, nhưng hóa ra ông đã nhầm.Ông Putin “mở đường” cho lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine  Ukraine – Nga – Mỹ – Châu Âu: Những diễn biến bất ngờ

Hãng thông tấn Nga ITAR-TASS cho hay, tuyên bố của Kiev nói rằng Tổng thống Nga Putin “dường như” đồng ý rằng lực lượng gìn giữ hòa bình (LLGGHB) nên được triển khai tại miền Đông Ukraine để giải quyết xung đột.

“Trong bối cảnh các cuộc thảo luận hướng đến những biện pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng, Tổng thống Putin đã chấp nhận khả năng triển khai LLGGHB tại miền Đông” – Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết.

Tuyên bố của ông Poroshenko được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo của “Bộ tứ Normandy” gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine có cuộc điện đàm hôm 30/4.

Tuy nhiên, trong khi Kiev chưa kịp mừng thì hôm thứ Sáu (1/5), phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã bác bỏ tuyên bố này.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov Không, điều đó (tuyên bố của Ukraine) không đúng. Vấn đề là Nga chưa bao giờ bác bỏ ý tưởng triển khai LLGGHB ở Đông Ukraine. Tuy nhiên, cả Nga lẫn các bên bảo đảm của thỏa thuận Minsk-2 (Đức và Pháp) đều chưa thể nhất trí về việc này. Các bên xung đột – chính quyền Kiev và phe ly khai Donbass – cần phải đạt được sự đồng thuận trước.

Còn quá sớm để bàn về triển khai LLGGHB

Theo TASS, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh Điện Kremlin “tin rằng còn quá sớm để đề cập tới các vấn đề khác, bao gồm đề xuất về LLGGHB”, cho tới khi thỏa thuận Minsk-2 được chấp hành một cách đầy đủ và nghiêm túc.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga tái khẳng định việc các đại diện từ Kiev và Donbass đã ký vào thỏa thuận ngừng bắn này trước sự chứng kiến của Nga, Pháp và Đức.

“Chúng tôi tin rằng việc đưa ra các đề xuất khác trong khi các điều khoản của thỏa thuận Minsk chưa được chấp hành đầy đủ là hoàn toàn sai lầm” – ông Peskov cho biết, và thêm rằng Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) nên thực hiện tốt nhiệm vụ của họ tại miền Đông.

IS lại tung băng “tay súng nhí hành quyết gián điệp” IS lại tung băng “tay súng nhí hành quyết gián điệp” Ukraine dồn dập nã pháo tấn công Donetsk Ukraine dồn dập nã pháo tấn công Donetsk ​Ông Kim Jong-Un thề phóng thêm vệ tinh ​Ông Kim Jong-Un thề phóng thêm vệ tinh

theo Đại Lộ

Leave a comment

Your email address will not be published.

*