Hàn Quốc lo thanh thiếu niên bán dâm

Diễn viên môi giới bán dâm: sao lại tội nghiệp?Công dân Anh bị buộc tội giết 2 gái bán dâm ở Hồng KôngMua dâm phạm luật, bán dâm hợp pháp Diễn viên môi giới bán dâm: sao lại tội nghiệp?Diễn viên môi giới bán dâm: sao lại tội nghiệp?Công dân Anh bị buộc tội giết 2 gái bán dâm ở Hồng KôngCông dân Anh bị buộc tội giết 2 gái bán dâm ở Hồng Kông Diễn viên môi giới bán dâm: sao lại tội nghiệp?Diễn viên môi giới bán dâm: sao lại tội nghiệp? Công dân Anh bị buộc tội giết 2 gái bán dâm ở Hồng Kông Mua dâm phạm luật, bán dâm hợp pháp

Nhà chức trách Hàn Quốc đang đau đầu trước tình trạng khoảng 200.000 thiếu niên bỏ nhà đi mỗi năm, trong đó nhiều em bị buộc bán dâm. Theo báo Korea Herald, số vụ người vị thành niên bán dâm ở nước này đã tăng từ 528 trong năm 2010 đến 1.290 hồi năm ngoái. Đáng chú ý là tổng số vụ mua bán dâm lại giảm từ 9.583 xuống còn 8.977 trong cùng giai đoạn.

Số liệu chính thức cho thấy số thanh thiếu niên bỏ nhà đi tăng từ 15.114 lên 21.813 người trong giai đoạn 2009-2012. Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc ước tính con số này có thể lên đến 200.000 nếu tính luôn những trường hợp không được bố mẹ hoặc người giám hộ trình báo. Ngoài ra, theo một khảo sát năm 2013, khoảng 60% thanh thiếu niên bị buộc bán dâm là những em bỏ nhà đi lang thang.

 

Một nữ sinh (phải) vào nhà nghỉ với người mua dâm trước khi bị người này sát hại hồi tháng trước ở Hàn Quốc Ảnh: Yonhap

Một nữ sinh (phải) vào nhà nghỉ với người mua dâm

trước khi bị người này sát hại hồi tháng trước ở Hàn Quốc Ảnh: Yonhap

 

Vấn nạn người vị thành niên bán dâm bắt đầu thu hút nhiều sự quan tâm ở Hàn Quốc sau vụ một nữ sinh trung học bị người mua dâm sát hại trong nhà nghỉ vào tháng rồi.

Trước đó không lâu, một chương trình truyền hình kể về trường hợp cô gái 19 tuổi chết vì bệnh xơ gan sau nhiều năm bán dâm. Cô này bỏ nhà đi lúc 12 tuổi do bị người cha nghiện rượu bạo lực tình dục. Em sớm sa vào con đường phạm tội, thường xuyên say xỉn và phải bán mình để kiếm tiền.

Theo khảo sát của chính quyền thủ đô Seoul năm 2012, trong số 175 thiếu nữ bỏ nhà đi lang thang, khoảng 41% thừa nhận từng bị lạm dụng tình dục ít nhất một lần trong khi 55,3% nói có bán dâm.

Pháp luật Hàn Quốc quy định cả người mua và bán dâm đều chịu án tù 1 năm hoặc đóng phạt hơn 2.700 USD. Người mua dâm trẻ vị thành niên phải chịu mức án nặng hơn là 22 tháng tù hoặc bị phạt đến 46.000 USD. Dù vậy, số vụ thiếu niên bán dâm vẫn không ngừng gia tăng.

Nữ nghị sĩ Nam In-soon, thành viên Đảng Liên minh chính trị mới vì dân chủ (NPAD) đối lập, cho rằng những quy định lỏng lẻo về việc sử dụng internet và điện thoại thông minh là lý do dẫn đến sự gia tăng nói trên. Theo văn phòng bà Nam, có 717 ứng dụng điện thoại liên quan đến nạn mua bán dâm trong năm 2013, trong đó nhiều chương trình được cung cấp miễn phí và không yêu cầu người dùng khai báo tuổi. Trong vụ án mạng nói trên, nạn nhân được cho là trao đổi với nghi phạm thông qua một ứng dụng di động.

Một nguyên nhân khác là sự quản lý nhà nghỉ hời hợt. Theo dữ liệu của Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc, khoảng 65% vụ mua bán dâm liên quan đến thanh thiếu niên diễn ra tại nhà nghỉ. “Việc chủ nhà nghỉ cho phép thanh thiếu niên ở lại mà không kiểm tra chứng minh thư là phạm pháp” – bà Kim Bo-ram, một thành viên Hiệp hội Nữ luật sư Hàn Quốc, cho biết.

Xuân Mai

Leave a comment

Your email address will not be published.

*