Khi âm nhạc xóa nhòa mọi biên giới

Khi âm nhạc xóa nhòa mọi biên giới - ảnh 1

Nhạc trưởng Vinzenz Weissenburger cùng hơn 40 học trò của mình đã có một đêm diễn đầy ấn tượng với Dàn hợp xướng Vinschool One tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Ông cho biết mình vui mừng và tự hào khi được dẫn dắt Dàn hợp xướng thiếu nhi Đức cùng cất tiếng hát với các bạn thiếu nhi Việt Nam trong một chương trình giao lưu âm nhạc đầy ý nghĩa.

Khi âm nhạc xóa nhòa mọi biên giới - ảnh 2

“Chương trình càng trở nên ý nghĩa hơn trong không khí kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng đất nước Việt Nam và kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt – Đức”, Bà Jutta Frasch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam (ngoài cùng bên trái) chia sẻ.

Khi âm nhạc xóa nhòa mọi biên giới - ảnh 3

Âm nhạc không biên giới là chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế thường niên do Hệ thống giáo dục Vinschool tổ chức, quy tụ các đoàn hợp xướng, nghệ sỹ nổi tiếng thế giới. Năm nay chương trình có sự kết hợp của Dàn hợp xướng học sinh Vinschool One và Dàn hợp xướng thiếu nhi Nhà hát Opera Quốc gia  Đức, Kinderchor der Staatsoper Unter den Linden.

Khi âm nhạc xóa nhòa mọi biên giới - ảnh 4

Hai dàn hợp xướng cùng cất lên giai điệu ca khúc “Let There Be Peace On Earth”, một nhạc phẩm của Jill Jackson Miller để thể hiện tình cảm và sự khát khao được gắn kết, hòa bình trên thế giới.

Khi âm nhạc xóa nhòa mọi biên giới - ảnh 5

Đặc biệt hơn, những giai điệu, lời ca tiếng Việt thân thương được vang trên môi những người bạn Việt Nam và Đức trong bài hát “Hòa nhịp con tim”, một sáng tác của nhạc sĩ Huy Tuấn, dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Đặng Châu Anh.

Khi âm nhạc xóa nhòa mọi biên giới - ảnh 6

Giới thiệu với bạn bè thế giới những nét đẹp quê hương đất nước và bản sắc văn hóa Việt Nam, Dàn hợp xướng Vinschool One đã trình diễn Tổ khúc Hợp xướng dân gian “Núi non bốn mùa”, lấy chất liệu từ các làn điệu dân gian đặc sắc của các dân tộc vùng núi Tây Bắc. Đây cũng chính là tác phẩm mà Vinschool One sẽ đại diện duy nhất cho khối học sinh phổ thông Việt Nam mang tới tranh tài tại Hội thi hợp xướng quốc tế Interkultur lần thứ Tư được tổ chức tại Hội An từ ngày 29/4 – 3/5/2015 sắp tới.

Khi âm nhạc xóa nhòa mọi biên giới - ảnh 7

Với triết lý giáo dục toàn diện “5 trong 1”, Hệ thống giáo dục Vinschool là một trong số ít cơ sở giáo dục tại Việt Nam dành sự đầu tư nghiêm túc về Giáo viên, Cơ sở vật chất, Chương trình cho các bộ môn nghệ thuật như âm nhạc, hội họa… ngay trong giờ chính khóa. Vinschool cũng tiên phong trong việc  đưa âm nhạc “hàn lâm”, như  hợp xướng, nhạc cổ điển…trở nên gần gũi với cuộc sống học đường ngay từ rất sớm.

Khi âm nhạc xóa nhòa mọi biên giới - ảnh 8

Trong khi đó, Dàn hợp xướng thiếu nhi Nhà hát Opera Đức đã trình diễn các tác phẩm kinh điển  như  Ave Maria, Szellö zug, Lauda Sion… là các tác phẩm đã được  lưu diễn nhiều nơi trên thế giới dưới sự chỉ huy của vị nhạc trưởng nổi tiếng Vinzenz Weissenburger.

Khi âm nhạc xóa nhòa mọi biên giới - ảnh 9

Màn đồng diễn của 2 dàn hợp xướng đã tạo nên những khoảnh khắc thăng hoa, vượt qua mọi sự khác biệt màu da, ngôn ngữ, khoảng cách địa lý để tất cả cùng hòa chung vào dòng chảy của âm nhạc, nghệ thuật, giúp mọi người đến gần với nhau hơn.

Leave a comment

Your email address will not be published.

*