Lý giải nguyên nhân trận động đất kinh hoàng ở Nepal

Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt cộng với cơ sở hạ tầng yếu kém chính là nguyên nhân dẫn đến thảm họa động đất tồi tệ vừa xảy ra ở Nepal.

QC 3 Ngày xả hàng iPhone 6 , Galaxy S6 , Note 4 , Sony Z3 . Giảm tới 60% – 30 Ngày dùng thử miễn phí Trả góp chỉ cần CMT & BLX Tin mới nhất: 2.200 người đã chết vì động đất ở Nepal Đất Phật Nepal và thành phố tâm linh khi chưa bị động đất Cô gái Việt Nam và 6 tiếng kinh hoàng giữa tâm động đất Nepal

Có nhiều yếu tố khiến trận động đất kinh hoàng xảy ra ngày 25/4 vừa qua ở Nepal trở nên vô cùng nghiêm trọng. Thứ nhất là cường độ động đất, các nhà khoa học đã đo được tới 7,8 độ richter. Đây là cường độ động đất mạnh nhất xảy đến với Nepal trong vòng 80 năm trở lại đây. Nguyên nhân thứ 2 được cho là tối quan trọng đó là cơn địa chấn xảy ra dưới độ sâu không lớn, chỉ 11 km dưới lòng đất.

Ông David Rothery, giáo sư khoa học địa chất trường đại học Mở của Anh cho biết: “Việc xảy ra động đất ở vị trí nông gần sát mặt đất đã khiên nó lan mạnh và rộng hơn. Tôi đã nhìn thấy hình ảnh những tòa nhà cũ trong khu vực Kathmandu đổ sụp xuống, và điều tôi lo ngại bây giờ là tầm ảnh hưởng của nó lên những làng mạc xa xôi”.

Tuy nhiên, có một điều đáng mừng là hầu hết khu vực bị địa chấn đều nằm trên nền đá vững chắc nên có thể hạn chế mức độ rung chuyển,ngoại trừ vùng bắc Ấn Độ gần biên giới với Nepal.

Một người dân cứu ra khỏi đống gạch đá đổ nát.

111514

Cảnh tượng tang thương trong trận động đất ở Nepal.

111513

Cũng theo giáo sư, nguyên nhân chính của thảm họa động đất lần này là do các mảng kiến tạo Ấn Độ di chuyển về phía bắc, vào khu vực Trung Á với tốc độ 5 cm một năm. Điều này khiến vỏ trái đất đứt gãy và tác động nhiều đến dãy núi Himalaya gây ra chấn động. 

Bản đồ minh họa sự dịch chuyển của mảng kiến tạo Ấn Độ.

HIện tượng này từng xảy đến với Bihar năm 1934 với 8,2 độ richter, Kangra năm 1905 với 7,5 độ richter và Kashmir năm 2005 với 7,6 độ richter. Hai trận sau được cho là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại với 100 nghìn người chết và hàng triệu người mất nhà cửa.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân gây nên thảm họa nói trên, đó là sự lỏng lẻo trong khâu thiết kế của các tòa nhà tại quốc gia này. Theo đó, nhà cửa và hạ tầng của Nepal không đủ để chống chọi lại với những cơn động đất lớn tới vậy.

Tòa nhà với thiết kế thiếu chắc chắn nghiêng vẹo rồi đổ sụp vì cường độ quá mạnh của trận động đất.

111512

Trang Reuters đưa tin, tính cho đến thời điểm hiện tại, số người chết sau thảm họa động đất xảy ra ngày 25/4 ở Nepal đã lên đến con số 1.910 người và sẽ còn tiếp tục tăng thêm nữa.

Mảng Ấn Độ, một mảng kiến tạo nguyên thủy là một phần của lục địa cổ Gondwana và tách ra từ nó để trở thành một mảng kiến tạo lớn. Khoảng 50 tới 55 triệu năm trước (Ma), nó hợp nhất với mảng Australia cận kề. Ngày nay nó là một phần của mảng Ấn-Úc và bao gồm tiểu lục địa Ấn Độ cũng như một số phần của vùng bồn địa nằm dưới Ấn Độ Dương.

Vào cuối kỷ Phấn trắng, khoảng 90 Ma, sau khi tách ra khỏi Gondwana tại khu vực khi đó là đường ráp nối của Madagascar và Ấn Độ, mảng Ấn Độ bắt đầu di chuyển về phía bắc với tốc độ khoảng 20 cm/năm và bắt đầu va chạm với châu Á trong khoảng từ 50 tới 55 Ma, thuộc thời kỳ của thế Eocen trong đại Tân sinh.

Sự va chạm của nó với mảng Á-Âu dọc theo ranh giới giữa Ấn Độ và Nepal đã tạo thành một đai kiến tạo sơn để sinh ra cao nguyên Thanh Tạng và dãy núi Himalaya, do các loại trầm tích đại dương đã chụm lại giống như đất trước khi bị vùi lấp.

Mảng Ấn Độ hiện tại đang di chuyển về phía bắc với tốc độ chỉ còn 5 cm/năm. Điều này làm cho mảng Á-Âu bị biến dạng trong khi mảng Ấn Độ bị nén với tốc độ 4 mm/năm.

Nguồn: Wikipedia

Bài viết, video và hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tintuc.vn. Các tác phẩm sẽ được duyệt đăng và nhận chế độ nhuận bút hấp dẫn của tòa soạn.

Leave a comment

Your email address will not be published.

*