Mướt mắt nhà 5 tầng trồng 150 chậu cây xanh

25 Green là một tòa nhà mới xây ở Turin, Ý, thường được biết đến với cái tên “ngôi nhà cây giữa đô thị”. Dự án nhà xanh của kiến trúc sư Luciano Pia bắt đầu từ năm 2007 và kết thúc vào năm 2012. Tòa nhà chung cư gồm tổng cộng 5 tầng với 63 phòng.

Tất cả 63 phòng đều có hiên rộng với hình dáng khác nhau. Mỗi chiếc hiên nhà đều tràn ngập những chậu cây, chậy hoa hay thậm chí cả cây bụi  có kích thước khác nhau, dao động từ 2.5 mét đến 8 mét. Tầng trên cùng của tòa nhà là mái nhà xanh với thảm thực vật đa dạng. Trong tòa nhà còn có những khu vườn treo trên tường hay cây cối trên từng bậc thang. Theo thống kê, có tổng cộng 150 cây xanh trên hiên nhà, mái nhà và khu vườn chung của tòa 25 Green.   

Mướt mắt nhà 5 tầng trồng 150 chậu cây xanh

Tòa nhà 25 Green rộng 7500m2.  

Mướt mắt nhà 5 tầng trồng 150 chậu cây xanh

Thiết kế ngôi nhà được lấy ý tưởng từ những ngôi nhà cây yên bình trong tâm trí của mỗi đứa trẻ

Thảm thực vật dày đặc giúp tòa nhà luôn rực rỡ với màu sắc của cây, lá và hoa. Trong mùa hè, các căn phòng đều mát mẻ còn khi đông đến, lớp lá cây dày giúp chắn bớt gió và khí lạnh xâm nhập. Ngoài ra, các bộ lọc thực vật giúp giảm bớt tiếng ồn và ô nhiễm không khí.

Bên cạnh kiến trúc độc đáo nổi bật, các kiến trúc sư cũng chú trọng vào việc tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà. Hệ thống sưởi ấm và làm mát bằng năng lượng mặt trời, máy bơm bằng nhiệt hay tái chế nước mưa giúp đưa năng lượng tự nhiên vào sử dụng hàng ngày, giảm bớt nhiều lãng phí điện năng hay nguồn nước sạch.  

Mướt mắt nhà 5 tầng trồng 150 chậu cây xanh

Mục đích của dự án là xây dựng một bộ lọc xanh cho người sống bên trong cũng như toàn thành phố.   

Mướt mắt nhà 5 tầng trồng 150 chậu cây xanh   Mướt mắt nhà 5 tầng trồng 150 chậu cây xanh

Mỗi ngày tòa nhà đều tràn ngập sức sống với những loài cây đang dần dần chuyển mình lớn lên.  

Mướt mắt nhà 5 tầng trồng 150 chậu cây xanh Mướt mắt nhà 5 tầng trồng 150 chậu cây xanh

Chất liệu thép, gạch thô và gỗ kết hợp hài hòa với cảnh quan nhiều cây xanh.  

Mướt mắt nhà 5 tầng trồng 150 chậu cây xanh

Khi tất cả các cây trưởng thành, bạn hoàn toàn có cảm giác đang sống trong một ngôi nhà trên cây. Nhiều cư dân nói đùa rằng họ cảm thấy như mình đang sống trong một giấc mơ.

Theo Brian (Khám Phá)

Leave a comment

Your email address will not be published.

*