Nhím giảm nghèo ‘lạc’ vào nhà cán bộ xã

Nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đầu năm 2011, UBND xã Quế Long cùng 2 xã khác trên địa bàn được Phòng nông nghiệp huyện cấp 120 triệu đồng mỗi xã. Theo đề án, số tiền này cùng 36 triệu đồng từ nguồn vốn khác sẽ được xã Quế Long dùng mua 16 con nhím cấp phát cho dân.

Các hộ dân được cấp phát nhím phải là hộ tiên tiến trong sản xuất, từng trải qua các đợt tập huấn về chăn nuôi… để sau đó nhân rộng mô hình, giúp địa phương giảm nghèo bền vững.

anhnhim2-1524-1427894638.jpg

Ông Lê Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Quế Long nói “vừa nắm sự việc”. Ảnh. Tiến Hùng.

Đến năm 2012, UBND xã Quế Long dùng số tiền này mua 12 con nhím trưởng thành với giá 12 triệu đồng mỗi con và 4 con nhím con với giá 3 triệu đồng mỗi con để cấp phát cho người dân. Tuy nhiên, số nhím này không đến được tay người dân mà “đi lạc” vào nhà của 3 cán bộ xã.

Trong danh sách 3 cán bộ xã Quế Long “nhận nhầm” nhím, ông Trần Hữu Sáu – Phó bí thư Đảng ủy và ông Đỗ Văn Kiên, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp chia nhau mỗi người 5 con. Ông Đỗ Đình Hùng, Phó chủ tịch xã nhận 6 con.

Vụ việc gần 3 năm sau bị người dân phát giác.

Ông Nguyễn Chín, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quế Sơn, cho biết sau khi nhận tiền thực hiện đề án, việc cấp phát cho những ai không được xã báo cáo mà chỉ báo cáo kết quả thực hiện chương trình nên huyện cũng không nắm được.

Cho rằng việc cấp phát nhím của xã Quế Long cho các cán bộ xã là sai đối tượng, ông Chín cho hay: “Theo quy định trước khi mua nhím để cấp phát, UBND xã phải thông báo rộng rãi cho người dân để họ biết và đăng ký nhận nuôi. Qua bước đầu kiểm tra thì xã Quế Long cho biết đã thông báo trên loa phát thanh cho người dân nhưng không thấy ai đến đăng ký nhận nhím”, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện nói thêm.

Vẫn theo ông Chín, việc người dân nói không biết chủ trương này có thể do họ không nghe được thông báo của xã. Trước đó có nhiều hộ dân đã được tập huấn về chăn nuôi, có đủ điều kiện nhưng do không đăng ký để nhận nhím nên mấy ngày sau xã Quế Long đã cấp cho 3 cán bộ trên mang về nuôi.

Ông Lê Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Quế Long cho biết xã vừa nắm thông tin và đang điều tra vụ việc, “sẽ trả lời bằng văn bản ngay sau khi có kết quả”.

Trong một vụ việc liên quan, ngày 31/3, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo về việc thu hồi tiền và kiểm điểm hàng loạt cán bộ xã Quế An, cùng một số người liên quan vì đã chia nhau hơn 1.000 con gà nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, năm 2013 UBND xã Quế An (huyện Quế Sơn) nhận tiền từ Phòng Nông nghiệp huyện này để mua gà giống cấp cho 6 hộ dân trong xã theo đề án đã được phê duyệt nhằm nhân rộng mô hình giúp người dân giảm nghèo. Nhưng xã này là chia cho 24 hộ mang về nuôi rồi làm thịt hoặc bán hết. Trong đó có 23 hộ nhận gà là cán bộ xã, và 1 hộ là người thân của cán bộ xã.

Hiện phòng Nông nghiệp huyện Quế Sơn kiểm tra, rà soát các xã trên địa bàn đã nhận tiền từ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tiến Hùng

Leave a comment

Your email address will not be published.

*