Nhu cầu dùng mật gấu tại Việt Nam giảm mạnh

gau-5022-1431078072.jpg

Lượng gấu bị nuôi nhốt ở Việt Nam giảm mạnh nhờ công tác tuyên truyền được đẩy mạnh. Ảnh: ENV

ENV công bố kết quả khảo sát nhân dịp Ngày Gấu Việt Nam, một chương trình nỗ lực chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu kéo dài 10 năm qua. Việc khảo sát được thực hiện với 3.000 người tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM cuối năm ngoái cho thấy tình trạng sử dụng mật gấu đã giảm 61% so với năm 2009. Ngày 7/5 cũng là ngày tròn một năm đóng cửa hoàn toàn hoạt động du lịch trích hút mật gấu tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tính đến đầu năm nay chỉ còn khoảng 1.250 cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại trên cả nước, giảm 72% so với số liệu năm 2005 là 4.300 cá thể. Số lượng này được nuôi nhốt với mục đích ứng nhu cầu tiêu thụ mật gấu như một sản phẩm thuốc y học cổ truyền. Hầu hết những cá thể gấu này đều bị săn bắt từ tự nhiên và bán cho các trang trại.

Mạng lưới hơn 5.000 tình nguyện viên bảo vệ động vật hoang dã của ENV cũng đang tổ chức các sự kiện với chủ đề “Chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu” tại 15 tỉnh, thành phố lớn trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích người dân tích cực tham gia bảo vệ gấu.

Việt Anh

Leave a comment

Your email address will not be published.

*