đất nước xanh đẹp nhật bản

Đất nước xanh, sạch, đẹp.
“Ở công trường người ta vừa phá dỡ một tòa nhà cũ, một bên là máy móc đang phá đổ các bức tưởng, bên kia là hệ thống nước đang xả nước ào ào, căn bản không nhìn thấy bụi.” (Du học sinh trường đại học Nagoya chia sẻ).
“Nhật Bản có khí hậu hải dương, vì thế ít khi có bụi. Phòng ở hai ngày không thu dọn, các đồ vật bên trong  cũng không bị phủ bụi”.
Không ít du học sinh chia sẻ rằng, học tiếng nhật xây nhà, sửa nhà đều phủ bạt xung quanh, ở bên trong thi công; để tránh bụi, họ gỡ bỏ những đồ vật cũ và xả nước cho sạch.
Ở những nơi công cộng luôn có nhân viên chuyên phụ trách việc quét dọn. “Buổi sáng đến công viên tập thể dục, thường nhìn thấy các cô lao công mặc đồng phục để quét dọn. Người người nhà nhà, cửa tiệm… không gian trước sau đều có người quét dọn, mặt sân đến một cái lá cây cũng không có”.
Nhật Bản xem trọng vấn đề môi trường xanh sạch, từ các hộ gia đình, nhà ăn, cửa hàng… đều có vô vàn các loại thực vật xanh tươi. Có nhiều loại thực vật không phải để bày trong phòng mà để ở ngoài cửa hoặc vỉa hè lề đường, người qua đường mỗi khi qua đây lại ngửi thấy hương hoa thơm thoang thoảng. “Vào mùa xuân muôn hoa đua nở, đi qua đường, thấy hoa đỏ lá xanh, hương hoa thoang thoảng làm người ta quên đi cái mệt nhọc.” (Một du học sinh chia sẻ).
 
Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, trung bình 650 - 900 Yên/giờ ở khu vực Fukuoka hoặc 750 - 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 - 1200 Yên/1 giờ ở Tokyo.
 

tu van du hoc nhat ban Các du học sinh có thể làm thêm 4h/ngày nhưng không quá 28h/tuần. Đây là quy định của chính phủ Nhật Bản, vì họ lo ngại công việc làm thêm có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của du học sinh.

 
Mức sống ở Nhật khá đắt đỏ, tuy nhiên nếu chịu khó làm thêm, ngoài việc có thể tự trả tiền học và phí sinh hoạt, các du học sinh sau một thời gian sang Nhật Bản và có khả năng tiếng tốt còn có thể dành dụm tiền gửi về nhà.
 
Lương làm thêm ở Nhật Bản khá cao, nhưng du học sinh cần làm việc nghiêm túc  và thực sự chăm chỉ vì người dân Nhật Bản đánh giá cao điều đó.Việc giỏi tiếng Nhật và thái độ cầu thị là lợi thế để xin việc với mức lương cao! 
 
Hơn nữa, con người Nhật Bản rất trọng chữ tín, sẽ có lợi khi du học sinh được người quen giới thiệu công việc làm thêm. Việc du học sinh chăm chỉ làm thêm vào cuối tuần và những dịp nghỉ lễ, tết cũng giúp du học sinh có được mức thu nhập cao hơn 2 – 3 lần so với bình thường.
 
Có một điều mà chúng tôi muốn chia sẻ và muốn các du học sinh lưu tâm khi đi du học Nhật Bản và muốn kiếm công việc làm thêm ổn định, lương cao để trang trải tiền học phí, chi phí ăn ở của mình và gửi tiền về giúp đỡ gia đình, đó là cần phải học tiếng Nhật thật tốt và cần nỗ lực cố gắng.
 
Học cách sống tiết kiệm.
Một bạn học sinh trường đại học công nghiệp Tokyo chia sẻ với nhà báo, sống ở đây một thời gian mới phát hiện ra hàm nghĩa khác của từ “ki bo”. “Mình quen biết một người Trung Quốc sống ở Nhật, xuất thân từ gia đình quý tộc, đã sống ở đây mười mấy năm rồi, hiện đang làm việc cho một doanh nghiệp Nhật Bản. Lần đầu tiên mình được cô ấy chia sẻ kinh nghiệm sống: trộn cơm nóng với trứng gà sống, như thế vừa có cơm lại vừa có thức ăn, với lại trứng gà ở Nhật Bản tương đối rẻ, vừa nhiều dinh dưỡng lại tiết kiệm tiền”.
Một sinh viên khác học tại đại học Hitotsubashi cũng chia sẻ người hàng xóm của cô thường hay chia sẻ những mẹo vặt trong cuộc sống, một trong những kinh nghiệm đó là để một thùng nhựa chứa đầy nước trong phòng vệ sinh, giảm bớt số lần gạt cần nước ở bồn cầu vì như thế sẽ tốn nhiều nước hơn là dùng nước bên ngoài để dội.
du hoc nhat Ki bo hà tiện vốn là một từ mang nghĩa tiêu cực, nhưng nó thể hiện tinh thần chịu khó chịu khổ và phản ánh ý thức sống rất thú vị của người Nhật Bản”.

Theo hatinhngaynay.vn


«

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>