Pakistan dùng tiêm kích giá bèo bảo vệ ông Tập Cận Bình

Để đảm bảo an ninh cho chuyến thăm Pakistan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Islamabad đã huy động 8 chiến đấu cơ JF-17, hàng nghìn cảnh sát.Hôm nay 20-4, ông Tập Cận Bình mang 46 tỉ USD tới Pakistan[ẢNH] “Xem Pakistan duyệt binh, cứ ngỡ Trung Quốc duyệt binh”Đằng sau sự hào phóng của TQ khi tặng không Pakistan 3 trực thăng

Theo The Straits Times, trong chuyến thăm mang tính lịch sử đến Pakistan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên dự kiến ​​sẽ ký kết nhiều giao dịch về cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Ước tính con số ông Tập mang theo lên tới trên 45 tỷ USD để thực hiện “mắt xích Pakistan” trong dự án “Con đường tơ lụa trên biển” của Trung Quốc.

Pakistan sẽ cung cấp cho Trung Quốc cửa ngõ thâm nhập Ấn Độ Dương, thông qua cảng biển nước sâu Gwadar của nước này trên Vịnh Ả-rập.

Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Pakistan. Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Pakistan.

Tờ The Financial Times cho biết thêm, trong tổng số hơn 45 tỷ USD mà Trung Quốc cam kết đầu tư vào Pakistan có 34 tỷ USD đầu tư vào các dự án năng lượng mới.

Khoảng 11 tỷ USD sẽ được bơm vào các dự án cơ sở hạ tầng mới liên quan đến các hành lang kinh tế Pakistan-Trung Quốc. Các tuyến đường sắt và đường bộ Karachi-Gwadar-Kashgar là trọng tâm của dự án này.

Đặc biệt, trong chuyến thăm Pakistan của Chủ tịch Tập Cận Bình, hai bên dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận Pakistan mua 8 tàu ngầm điện diesel của Trung Quốc.

Chính vì tầm quan trọng của chuyến thăm Pakistan lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình, Islamabad đã tăng cường các biện pháp an ninh lên mức cao nhất từ trước đến nay dành cho chuyến thăm nước này của một nguyên thủ nước ngoài với một phi đội chiến đấu cơ JF-17 hộ tống.

Phi đội JF-17 của Không quân Pakistan.

Phi đội JF-17 của Không quân Pakistan.

Tiêm kích đa năng JF-17 do Tổ hợp hàng không không gian Pakistan (PAC) và Tổng công ty Thành Đô (CAC) Trung Quốc hợp tác phát triển.

JF-17 có thể đáp ứng nhiều nhiệm vụ từ đánh chặn, tấn công mặt đất tới trinh sát. Máy bay có thể mang được nhiều loại vũ khí dẫn đường, chính xác cao không thua gì tiêm kích đa năng F-16 hay MiG-29.

JF-17 được trang bị radar thế hệ mới có thể theo dõi 10 mục tiêu cùng lúc và tiêu diệt đồng thời 2 mục tiêu. Tầm phát hiện mục tiêu phía trước máy bay là trên 75 km và phía sau là 35 km, phát hiện mục tiêu trên biển cách 135 km.

Sức mạnh của JF-17 được thiết kế với 7 giá treo vũ khí có thể mang 3,6 tấn vũ khí chính xác cao làm nhiệm vụ tấn công diệt mục tiêu trên không, trên đất liền và mặt biển.

Dù được rất nhiều nước quan tâm hiện nay, tuy nhiên máy bay JF-17 có giá khá thấp. Tính theo đơn giá hồi năm 2013, JF-17 chỉ khoảng 15 triệu USD/chiếc. Trong khi đó, giá bán của tiêm kích Su-30MK2 tại thời điểm đó khoảng 40 triệu USD/chiếc.

Súng trường Galil ACE chính thức tham gia Lễ diễu binh ngày 30/4 Súng trường Galil ACE chính thức tham gia Lễ diễu binh ngày 30/4 Nga cho Mỹ cơ hội mục sở thị sát thủ lá chắn tên lửa Nga cho Mỹ cơ hội mục sở thị “sát thủ lá chắn tên lửa” Ấn Độ hạ thủy tàu chiến bí mật mới: Trung Quốc hãy coi chừng! Ấn Độ hạ thủy tàu chiến bí mật mới: Trung Quốc hãy coi chừng!

theo Báo Đất Việt

Leave a comment

Your email address will not be published.

*