Quyết định đầy bất ngờ của Kim Jong Un về lễ duyệt binh tại Nga

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov thông báo, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ không đến Moscow tham dự lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến Thắng 9/5.Kim Jong Un sẽ đi NgaBình Nhưỡng quyết không để Kim Jong-un rời Moscow “tay trắng”?Mời Kim Jong Un đến Nga, Putin nhắn phương Tây: “Kệ các ông…”  Ukraine – Nga – Mỹ – Châu Âu: Những diễn biến bất ngờ

Theo Ria Novosti, lý do mà ông Kim đưa ra là… bận công việc quốc gia.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov Chủ tịch Kim Jong Un đã quyết định ở lại Bình Nhưỡng. Ông không thể tham dự ngày lễ chiến thắng ở Moscow. Chúng tôi đã nhận được thông báo này từ một kênh ngoại giao.

Trước câu hỏi trong tương lai có còn những cuộc gặp gỡ nào đó giữa các nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên hay không? Ông Peskov trả lời – “Trong lúc này vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể nào”.

Thông tin mà ông Dmitry Peskov đưa ra được cho là đầy bất ngờ, bởi đã có nhiều quan chức cấp cao của Nga lên tiếng khẳng định ông Kim Jong Un sẽ xuất hiện tại Moscow trong lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít của nước này.

Cách đây không lâu, trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov tuyên bố Nga hy vọng lãnh đạo Triều Tiên sẽ thực hiện lời hứa tham dự lễ duyệt binh 9/5 và không loại trừ khả năng tiến hành cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong Un.

Bất chấp các phát biểu liên tiếp cho thấy ông Kim “gần như chắc chắn sẽ tới Nga”, Bình Nhưỡng vẫn không một lần lên tiếng xác nhận hay bác bỏ thông tin này.

Ria cho hay, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trước đó cũng quyết định không đến Moscow. Các quan chức quốc hội nước này đã nhiều lần thuyết phục bà Park về sự cần thiết chuyến đi tới Nga.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, đối với Tổng thống Park Geun-hye đây là cơ hội duy nhất để tiến hành cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Dù cho cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo này có kết quả hay không thì những cái bắt tay và những bức ảnh chụp chung với nhau cũng sẽ là một tín hiệu tốt cho quan hệ song phương.

Trong năm nay, Hàn Quốc cũng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm kể từ ngày phân chia đất nước. Vấn đề về sự thống nhất đất nước luôn được thảo luận rất tích cực tại Seoul.

Báo chí Hàn thậm chí còn nhắc lại những đóng góp của Liên Xô trong công cuộc giải phóng đất nước Hàn Quốc từ thời kỳ Nhật chiếm đóng. Mối quan hệ thương mại và kinh tế của Hàn Quốc và Nga đóng vai trò rất quan trọng đối với Seoul.

Ukraine: Ly khai đuổi cơ quan cứu trợ quốc tế khỏi miền Đông Ukraine: Ly khai đuổi cơ quan cứu trợ quốc tế khỏi miền Đông Người hùng bí ẩn trong chiến dịch tiêu diệt bin Laden Người hùng bí ẩn trong chiến dịch tiêu diệt bin Laden ​Rò rỉ tài liệu tố cáo lính Pháp xâm hại tình dục trẻ em ​Rò rỉ tài liệu tố cáo lính Pháp xâm hại tình dục trẻ em

theo Đại Lộ

Leave a comment

Your email address will not be published.

*