Sát thủ thiếu niên và bộ phim kinh dị

The Basketball Diaries là bộ phim học đường của Mỹ liên quan đến ma túy và giết người đã là nguồn cảm hứng cho cậu học trò nhỏ trở thành sát nhân chính bạn học.

Sát thủ thiếu niên và bộ phim kinh dị (Kỳ 1): Tiếng thét bí ẩn Sát thủ thiếu niên và bộ phim kinh dị (Kỳ 2): Ma trận tội lỗi

Bộ phim The Basketball Diaries (Nhật ký bóng rổ) kể về Jim (tài tử điện ảnh Leonardo DiCaprio đóng), một cậu học sinh nghiện ma túy và là thành viên của độ bóng rổ. Để thỏa mãn thú vui của mình, Jim đã lang thang trộm cắp ở khắp các đường phố New York.

Trong phim còn có cảnh Jim do ảnh hưởng của ma túy đã đi vào trường với bộ đồ đen trên người và cầm súng băn lung tung vào một số giáo viên và học sinh. Bạn bè đã phải ném trứng thối lên người cậu ta.

Poster phim Basketball Diaries.

105418

Không lâu sau khi bộ phim được phát hành vào tháng 2 năm 1996, cậu học trò Barry Loukaitis 14 tuổi đã bất ngờ bước vào lớp học đại số của mình với bộ quần áo dài trên người và trên tay cần 2 khẩu súng lục cùng 78 viên đạn. Trước sự ngạc nhiên và bàng hoàng của mọi người trong lớp, Barry rút súng và bắn lia lịa xuống lớp.

Cô bạn cùng học Vela đã thiệt mạng, một người bạn khác bị thương ở ngực và cô giáo đang viết ở trên bảng cũng bị trúng đạn. Một cô gái 13 tuổi ngồi ở hàng ghế đầu thì bị dính một viên đạn vào tay.

Hành động xong, Barry cười nói: “Phát súng này chắc chắn là thắng môn đại số rồi, có đúng không mọi người?”

Dứt lời, Barry bắt bạn học làm con tin rồi bỏ chạy, nhưng kế hoạch đã bị một giáo viên phá vỡ và đẩy cậu ta ngã xoài xuống đất chấm dứt cuộc tấn công đẫm máu ngay trong lớp học. Tổng cộng có đến 3 người chết, và Barry giải thích cho hành động này của mình là do tính khí thất thường và thường xuyên bị bắt nạt trong lớp.

105421

Trong phòng ngủ cậu cậu học trò nhỏ, cảnh sát đã tìm thấy cuốn tiểu thuyết Stephen King, Rage kể về một cậu bé bắn giáo viên dạy môn đại số cùng một cuốn băng của bộ phim Basketball Diaries. Ngoài ra, Barry còn nói rằng, đã lấy cảm hứng hành động từ video ca nhạc “Jerremy” của ca sĩ Pearl Jam, trong đó có miêu tả rất nhiều về bạo lực học đường của một em học sinh giết các bạn cùng lớp rồi cuối cùng tự sát.

Một trường hợp khác cũng được ghi nhận vì xem bộ phim Basketball Diaries mà đi giết người là Michael Carneal. Năm 1997, sau khi suy nghĩ về việc phải “làm một điều gì đó lớn lớn” trong vòng hơn 1 năm trời, anh bạn này đã giết chết 3 người bạn cùng lớp ở Paducah, Kentucky đồng thời khiến nhiều người khác bị thương.

Tuy mới đang trong độ tuổi vị thành niên nhưng những cậu học trò này cũng vẫn phải chịu hình phạt của tòa án Mỹ. Cụ thể, phải chịu tạm giam và lao động công ích trong thời gian dài. Những bộ phim kinh dị tưởng chừng như vô hại nhưng lại có tác động cực kỳ lớn lên những đối tượng còn chưa đủ chín chắn để nhận biêt mọi thứ xung quanh. 

Bạo lực học đường vốn không còn lạ chuyện xa lạ ở một đất nước đa văn hóa như Mỹ trong những năm gần đây. Nhưng nều nhìn lại, thì mọi việc đã bắt đầu từ rất lâu.

Chân dung 2 sát thủ thiếu niên là Barry Loukaitis (trên) và Michael Carneal.

Mời quý độc giả đón đọc Sát thủ thiếu niên và bộ phim kinh dị (Kỳ 4): Họ làm được ta cũng làm được trên Tintuc.vn lúc 9h30 ngày 18/4.

105419

Leave a comment

Your email address will not be published.

*