So ảnh chụp One M9 và Galaxy S6

Dù mang những thông số mạnh mẽ hơn, One M9 vẫn tỏ ra thua kém Galaxy S6 về khả năng chụp ảnh. Galaxy S6 và S6 edge: “Sang trọng, chụp ảnh đẹp nhưng… giống iPhone”Những hình ảnh ngày đầu mở bán Samsung Galaxy S6 và Galaxy S6 edge tại Việt NamHTC One M9 chính hãng giá 16,99 triệu đồng, đặt hàng từ 13/4Diễm My 9X khoe dáng trong bộ ảnh chụp bằng HTC One M9Đánh giá camera của Samsung Galaxy S6: Chụp nhanh, ảnh đẹp

Vừa qua, HTC Việt Nam đã công bố giá bán chính thức cho chiếc One M9, cao hơn khoảng 400 nghìn đồng so với đối thủ Galaxy S6 đến từ Samsung. Cùng sở hữu cấu hình cao cấp với nhiều thông số mạnh mẽ bên cạnh thiết kế được chăm chút tỉ mỉ, đây đều là những lựa chọn sáng giá trong thế giới smartphone Android. Tuy nhiên, đâu mới là chiếc smartphone chụp ảnh đẹp hơn, khi đây là một trong những tính năng rất được người dùng lưu tâm khi chọn mua một thiết bị sử dụng hàng ngày.

Về thông số, One M9 sở hữu camera có phần nhỉnh hơn với độ phân giải 20 MP so với 16 MP của Galaxy S6. Theo lý thuyết, độ phân giải càng cao đồng nghĩa với ảnh càng nét hơn, có thể in ra khổ lớn hơn mà không bị vỡ hình. Tuy vậy, camera của Galaxy S6 lại có độ mở khẩu lớn hơn với f/1.9 so với f/2.2 của One M9, cho phép khả năng thu sáng và chụp ảnh “xóa phông” (làm mờ hậu kỳ) tốt hơn.

Nhìn chung, ảnh chụp từ One M9 có xu hướng đẩy sáng lên cao hơn thực tế, nhằm tạo ra sản phẩm cuối cùng có độ sáng cao, chi tiết vùng tối được rõ hơn, đặc biệt trong trường hợp chụp thiếu sáng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là ảnh thường xuyên bị thừa sáng hay thậm chí là cháy trong nhiều trường hợp nhất là khi chụp ban ngày. Ngoài ra, thuật toán xử lý hình ảnh của One M9 cũng tự động đẩy độ nét (sharpness) lên cao nhằm lấy chi tiết ảnh, nhưng lại khiến cho ảnh chụp nhìn giả tạo và có phần “gãy” giữa các chi tiết, đặc biệt khi chụp ảnh chân dung (xem ảnh trên).

Trong khi đó, dù độ phân giải thấp hơn trên lý thuyết nhưng khá ngạc nhiên khi Galaxy S6 lại cho ảnh chụp sắc nét hơn đối thủ One M9. Trong trường hợp trên, chiếc gạt tàn ở bên trái lấy được cả chi tiết vết xước ở phần rãnh, trong khi One M9 lại cho ảnh hơi mờ ở cùng khu vực. Ngoài ra, One M9 cho ra ảnh có cân bằng trắng hơi ấm, tạo cảm giác cứng cáp hơn cho chiếc gạt tàn kim loại trong khi Galaxy S6 cho ảnh có tông lạnh hơn. Điều kiện chụp ở đây là dưới bóng râm.

Galaxy S6.

Galaxy S6.

One M9.

One M9.

Trong trường hợp cùng chụp những chiếc ghế da ở trong nhà, Galaxy S6 thể hiện dải sáng động dynamic range tốt hơn khi không bị mất chi tiết vùng trời. Trong khi đó, dù One M9 cho ảnh sáng hơn nhưng chi tiết vùng ghế da lại không rõ rệt bằng.

Galaxy S6.

Galaxy S6.

One M9.

One M9.

Tuy vậy, khung cảnh khi chụp ngược sáng bởi One M9 lại lấy được chi tiết vùng ngược sáng tốt hơn, do mặc định máy sẽ đẩy sáng toàn bộ ảnh lên. Dù vậy, ảnh chụp từ Galaxy S6 dù màu sắc ảm đạm nhưng lại thật hơn màu ngả xanh của One M9. Có thể nhiều người sẽ thích phong cách ngả xanh của One M9 do màu nước, cây cối nổi bật hơn, nhưng nó lại không thật.

Galaxy S6.

Galaxy S6.

One M9.

One M9.

Tuy nhiên, có vẻ như Galaxy S6 cho ra ảnh bị hiện tượng tối bốn góc (vignette). Trong trường hợp này, cả hai máy cho ra chi tiết và ánh sáng khá tương đồng, dù One M9 vẫn cho ảnh xanh hơn.

Galaxy S6.

Galaxy S6.

One M9.

One M9.

Thử nghiệm với bức chụp hoa sen: Galaxy S6 cho ảnh ám hồng nhưng phần gỗ trong ảnh vẫn có màu nâu. Trong khi đó, One M9 cho chi tiết phần sen sáng hơn, nhưng ảnh hơi dư sáng và phần gỗ cũng hơi nhạt màu hơn.

Galaxy S6.

Galaxy S6.

One M9.

One M9.

Trong bức ảnh chụp lá cây này, có thể thấy rõ rệt rằng One M9 cho ra ảnh ám xanh hơn nhiều so với Galaxy S6, đặc biệt ở phần hậu cảnh phía sau.

Galaxy S6.

Galaxy S6.

One M9.

One M9.

Ở bài thử chụp ánh nắng gắt, do có xu hướng đẩy sáng lên cao nên ảnh của One M9 bị cháy rõ rệt, trong khi chi tiết ảnh của Galaxy S6 rõ rệt hơn.

Galaxy S6.

Galaxy S6.

One M9.

One M9.

Với bài thử chụp thiếu sáng, khá ngạc nhiên khi Galaxy S6 lại cho ra ảnh có chi tiết vùng tối tốt hơn, dù One M9 có đặc điểm tự nâng sáng toàn ảnh như đã nói ở phần trên. Dù vậy, phần giấy có chữ đen của Galaxy S6 bị rung nhẹ do giảm tốc độ chụp nhằm lấy nhiều sáng hơn, trong khi One M9 lại không bị.

Galaxy S6.

Galaxy S6.

One M9.

One M9.

Bài thử chụp đĩa bánh ngọt: Galaxy S6 xử lý khá tốt nhưng ảnh hơi ám hồng, One M9 dù cho ra màu sắc khá tốt nhưng ảnh rung nhẹ, có vẻ do thuật toán cố tình đẩy độ sáng lên cao, có thể thấy rõ phần góc phải bên trên bị dư sáng.

 

Một số ảnh chụp khác (Galaxy S6 ở trên, One M9 ở dưới):

Kết luận:

Với những gì đã thể hiện, Galaxy S6 có thể coi là một trong những smartphone chụp ảnh tuyệt vời nhất hiện nay, là đối thủ đáng gờm của các sản phẩm cao cấp khác, đặc biệt là iPhone 6 Plus. Trong khi đó, dù khả năng chụp thiếu sáng khá tốt, cùng với sự bổ sung của các tính năng chụp mới lạ như chồng ảnh nhưng One M9 vẫn khá “hụt hơi” về khoản chụp ảnh so với đối thủ đến từ Hàn Quốc. Dù vậy, đây đều là những smartphone chụp ảnh tốt nhất nhì hiện nay với độ nét cao, tốc độ chụp nhanh và những tính năng bổ sung giá trị.

>> HTC One M9 chính hãng giá 16,99 triệu đồng, đặt hàng từ 13/4

Leave a comment

Your email address will not be published.

*