Thủy sản khốn đốn vì các nhà nhập khẩu liên tục đòi giảm giá

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm tăng 8,2% so với cùng kỳ, nhưng kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông, lâm, thủy sản lại giảm 5,1%. Riêng với thủy sản, kim ngạch xuất khẩu còn giảm mạnh gấp 3, tới 15% so với 4 tháng đầu năm 2014.

Bà Dương Phương Thảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, theo số liệu ước của liên Bộ, kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm ước đạt 50,1 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 15,03 tỷ USD, giảm 1%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 35,08 tỷ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ.

Nguồn: Tổng cục Thông kê.

Nguồn: Tổng cục Thông kê.

Trong 4 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, lâm, thuỷ sản ước đạt 8,5 tỷ USD, giảm 5,1% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 4,5 tỷ USD, giảm 5,1%; giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 1,9 tỷ USD, giảm 15%.

Đối với thủy sản, xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chính đều giảm mạnh so với cùng kỳ.

Khó khăn trong xuất khẩu thủy sản, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho rằng là do diễn biến tỷ giá gây bất lợi cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Đến nay, trên 90% các hợp đồng xuất, nhập khẩu của thủy sản Việt Nam đều sử dụng đồng USD để thanh toán do truyền thống và tính ổn định của đồng tiền này.

Do đó, thời gian vừa qua tỷ giá đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền khác như Euro, Yên – các đồng tiền ở những thị trường nhập khẩu chủ yếu của mặt hàng này, các nhà nhập khẩu liên tục đề nghị đàm phán giảm giá trong khi giá thành sản xuất trong nước và nhập khẩu nguyên liệu không giảm.

Tỉ giá các so với USD trong thời gian gần đây (Nguồn: tỉ giá niêm yết của Vietcombank) - Đồ họa: Tuổi trẻ.

Tỉ giá các so với USD trong thời gian gần đây (Nguồn: tỉ giá niêm yết của Vietcombank) – Đồ họa: Tuổi trẻ.

Một nguyên nhân nữa khiến xuất khẩu thủy sản giảm, theo ông Nam, là do năm 2015, nguồn cung tăng do sản xuất của các nước xuất khẩu tôm trên thế giới như Thái Lan, Ấn Độ… cơ bản khôi phục được. Bên cạnh đó, bất lợi về thuế chống bán phá giá khiến tôm Việt Nam giảm thị phần ở các thị trường, nhất là thị trường Hoa Kỳ.

Đối với cá tra, kết quả của đợt rà soát thuế chống bán phá giá tháng 01/2015 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cao hơn hẳn so với các đợt rà soát trước đó gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra.

Theo ông Nam, để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu thì cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm các thị trường mới, tránh dàn trải, mà cần tập trung vào nội dung, cách làm. Đồng thời đẩy mạnh, phối hợp với các tham tán thương mại, thương vụ của Việt Nam nhằm có thêm thông tin về thị trường xuất khẩu.

“Hiện chúng ta chưa đánh giá được sản lượng tiêu thụ sẽ tăng hay giảm vì mùa xuất khẩu chính là quý 2 và quý 4. Ngoài ra, do các đồng tiền phá giá, các đơn vị phải giảm tốc (giảm nhập khẩu) để xem xét. Các nhà nhập khẩu chỉ mua khi có nhu cầu thực sự (dự trữ đã hết).

…Với tôm, chúng ta đang xuất khẩu mặt hàng này vào các thị trường chủ yếu như Mỹ, EU, Nhật Bản nên ít nhiều chịu sự tác động từ sự phá giá của đồng EUR, trực tiếp là người tiêu dùng phải mua với giá cao hơn. Đó là chưa kể đến khó khăn liên quan việc chuyển đổi giữa đồng bản địa (nước nhập khẩu) và đồng USD.

Về cá tra, tôi cho rằng đồng EUR giảm giá tác động không lớn lắm. Bởi, giá đầu vào để sản xuất cá tra cũng giảm đi như: Nhà nước bỏ thuế VAT đầu vào, nguyên liệu đầu vào giảm, giá nguyên liệu nông sản trên thế giới cũng giảm, chi phí vận chuyển giảm đặc biệt là chi phí vận chuyển hàng xuất khẩu”.

Ông Dương Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Hùng Vương, đồng thời là Phó chủ tịch VASEP

Theo Infonet

>> Xuất khẩu thủy sản: ‘Đồng EUR giảm giá mạnh chưa có ảnh hưởng lớn’

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a comment

Your email address will not be published.

*