Tiêu chuẩn “cẩu thả” với thực phẩm Việt khi nhập vào Ả

  Tiêu chuẩn “cẩu thả” với thực phẩm Việt khi nhập vào Ả- Rập - Ảnh 1

Gạo là một trong những sản phẩm vi phạm về hình thức nhãn mác

Theo đó, trong thời gian từ cuối năm 2014 và đầu năm 2015, cơ quan quản lý nhập khẩu của nước này ghi nhận tình trạng gia tăng số lượng nông thủy sản nhập khẩu có xuất xứ Việt Nam bị từ chối nhập khẩu do vi phạm các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, quy định về nhãn mác.

Đại sứ quán Ả-rập Xê-út cảnh báo các loại nông sản, thực phẩm nhập khẩu vào nước này cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định kỹ thuật và các tiêu chuẩn hiện hành.

Trong khi đó, số lượng nông sản Việt Nam bị từ chối nhập khẩu vào Ả-rập Xê-út, theo thống kê từ cuối năm 2014 đến đầu 2015 đã có tới gần 17.000 kg chè và cà phê nhiễm hóa chất, hơn 70.000 kg sản phẩm bị phát hiện nhiễm khuẩn; 15.000kg các loại hạt bị phát hiện sai quy cách sản phẩm; trên 71.000kg bột mỳ sai quy định về dán nhãn, trên 11.000kg các loại phụ gia thực phẩm vi phạm quy định…

Bên cạnh vi phạm về chất lượng thì một số nông sản khác còn vi phạm về hình thức nhãn mác. Đặc biệt là các loại gạo, mì ăn liền. Lỗi vi phạm chủ yếu là: Không đăng ký thông tin về sản phẩm, tên của nhà nhập khẩu trên bao bì khác với tên trong chứng từ nhập khẩu, không đăng ký xuất xứ và trọng lượng bằng tiếng Ả-rập…

Bộ Công Thương đã nhiều lần cảnh báo, hiện nay, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Ả-rập Xê-út đã tăng cường các biện pháp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định về dán nhãn và các quy định khác.

Đề nghị các doanh nghiệp cần hết sức thận trọng trong việc bảo đảm tiêu chuẩn, quy định dán nhãn hàng hóa và các quy định khác khi xuất khẩu thực phẩm và dược phẩm sang thị trường này. Phối hợp chặt chẽ với các đối tác nhập khẩu nhằm giải quyết các vướng mắc phát sinh, tuân thủ chặt chẽ các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng Ả-rập Xê-út nhằm tránh các tổn thất.

Hiện nay bên cạnh duy trì các thị trường truyền thống thì việc tìm kiếm thị trường mới cho đầu ra nông sản Việt Nam là rất quan trong khi tỷ trọng xuất khẩu nông sản đóng góp giá trị lớn trong sự phát triển của nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên cần có sự quản lý và kiểm định chặt chẽ hơn nữa chất lượng các sản phẩm để góp phần đưa nông sản Việt Nam khẳng định vị thế và sức cạnh tranh của mình.

Việc nhiều nông sản Việt bị Đại sứ quán Ả- Rập Xê-Út gửi công hàm thông báo vi phạm là hồi chuông cảnh tỉnh cho việc “ cẩu thả” trong thẩm định chất lượng của nông sản nói riêng và xuất khẩu Việt Nam nói chung.

Hoàng Hà

Leave a comment

Your email address will not be published.

*