Trung Quốc triển khai tên lửa ‘sát thủ tàu sân bay’ mới nhất

Theo tạp chí Diplomat, Cơ quan tình báo hải quân Mỹ (ONI) đã công bố một bản đánh giá về các khả năng và nhiệm vụ mới của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân Dân Trung Quốc (PLAN) trong những năm tới.

So với các phân tích cuối cùng của ONI về PLAN cách đây 6 năm thì hiện nay, hơn 300 tàu của Trung Quốc đã có những bước tiến đáng kể trong việc vận hành cũng như hiện đại hóa lực lượng.

Một điều đáng chú ý khác từ năm 2009 đó là chương trình đóng tàu hiện nay của Bắc Kinh, đang tập trung nhiều hơn vào việc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm hơn là tàu tác chiến chống hạm tàu nổi đơn thuần.

Báo cáo cho biết, PLAN dường như đã trang bị cho một lớp tàu khu trục tên lửa dẫn đường loại tên lửa chống hạm siêu âm tiên tiến nhất của Trung Quốc: “Lớp tàu khu trục mới nhất Luyang III được trang bị các tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 ACSM phóng thẳng đứng”. YJ-18 ASCM là loại vũ khí được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”.

  Trung Quốc triển khai tên lửa 'sát thủ tàu sân bay' mới nhất - Ảnh 1

Tàu khu trục lớp Luyang III của Trung Quốc.

Hạm đội tàu ngầm của PLAN hiện triển khai 66 tàu, bao gồm 5 tàu ​​ngầm hạt nhân tấn công, 4 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo và 57 tàu ngầm tấn công diesel, mặc dù báo cáo không đề cập rõ có bao nhiêu tàu sẵn sàng hoạt động.

Ngoài ra, “Vào năm 2020, lực lượng tàu ngầm có khả năng sẽ tăng hơn 70 chiếc” ONI đánh giá, “lực lượng không quân hải quân ngày càng có có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa lục địa Trung Quốc hàng trăm dặm”.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, lực lượng tuần duyên hay hải cảnh của Trung Quốc đã trải qua quá trình hiện đại hóa cũng như gia tăng quy mô.

Lực lượng hàng hải dân sự “bổ sung thêm khoảng 100 tàu tuần tra mới (WPS). Đến năm 2015 sẽ tăng thêm hơn 30 tàu tuần tra cỡ lớn, hơn 20 tàu tuần tra chiến đấu lực lượng trên biển”.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đã đề cập đến tàu quét mìn ven bở lớp Wonang mà đến nay vẫn ít được biến đến của Trung Quốc và xác nhận 3 tàu cứu hộ tàu ngầm lớp Dalao, 5 tàu thu thập thông tin tình báo lớp Dongdiao cũng sẽ được trang bị cho Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Hơn nữa, Hải quân Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng máy bay không người lái (UAV) trên tàu chiến. PLAN có thể triển khai UAV để hỗ trợ máy bay trinh sát có người lái cũng như hỗ trợ định vị mục tiêu cho hệ thống vũ khí phóng từ trên bộ, trên biển và trên không.

Cuối cùng, ONI tin rằng việc Trung Quốc vận hành tàu sân bay Liêu Ninh mặc “khả năng tác chiến hạn chế” là một cột mốc báo hiệu các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang tiến hành theo ý tưởng triển khai một hạm đội lớn là điều rất cần thiết để đạt được sức mạnh tuyệt đối.

Trần Hoa (Theo Diplomat)

Leave a comment

Your email address will not be published.

*