Trung Quốc tuần tra gần khu vực Mỹ và Philippines tập trận ở Biển Đông

Trung Quốc đã triển khai tàu và máy bay làm nhiệm vụ tuần tra khu vực quần đảo Hoàng Sa từ ngày 21-23/4 như một lời cảnh cáo đến cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines.

Quân đội Philippines lên tiếng vụ tàu Trung Quốc bắn máy bay tuần tra Philippines điều tra vụ Trung Quốc bắn rơi máy bay ở Biển Đông Mỹ chuẩn bị đưa “thiết bị quân sự hiện đại” đến Philippines Trung Quốc tuần tra gần khu vực Mỹ và Philippines tập trận ở Biển ĐôngMột tàu tuần tra của Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ tại Hoàng Sa từ ngày 21-23/4.

110299

Theo trang Global Times đưa tin, Trung Quốc đã phản ứng với cuộc tập trận chung của Mỹ và Philippines ở Biển Đông bằng cách gửi tàu và máy bay đến gần khu vực tập trận để làm nhiệm vụ tuần tra.

Cuộc diễn tập quân sự chung lần thứ 31 giữa Mỹ và Philippines mang tên Balikatan (Vai kề vai) bắt đầu từ ngày 20/4 và kéo dài 10 ngày. Hơn 6.500 binh sĩ Mỹ, 5.000 binh sĩ Philipines, 92 máy bay quân sự và 4 tàu chiến đã tham gia cuộc tập trận. Đây là cuộc tập trận chung lớn nhất trong 15 năm qua của hai nước. Năm 2014, Mỹ và Philipines đã kí một thỏa thuận thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Lực lượng lính thủy đánh bộ ngày mai sẽ thực hiện cuộc diễn tập đổ bộ từ căn cứ hải quân gần Biển Đông, chỉ cách bãi cạn Scaborough tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc hơn 200 km. Hai bên cũng sẽ tập bắn đạn thật và cứu trợ thảm họa ở các trại lính bên ngoài Manila.

Hiện Philippines đang tìm kiếm thêm sự trợ giúp ngoại giao cũng như quân sự từ Mỹ để tăng cường năng lực bảo vệ chủ quyền trước các hành động đơn phương của Trung Quốc trên biển Đông.

Hải quân Mỹ và Philippines trong cuộc tập trận Hải quân Mỹ và Philippines trong cuộc tập trận năm 2014

110300

Cuộc tập trận chung diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng việc bồi đắp các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Một số quốc gia khác trong ASEAN cũng tuyên bố chủ quyền với một phần hoặc toàn bộ quần đảo này.

Vào tối ngày 21/4, hai tàu của Trung Quốc đã đến quần đảo Hoàng Sa để tuần tra, các máy bay của nước này cũng thực hiện nhiệm vụ trên. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành một cuộc tuần tra cả không và hải quân, báo cáo cho biết.

Tính đến ngày 23/4, quân đội Trung Quốc đã tuần tra khoảng 400 hải lý quanh các đảo Phú Lâm, Lười Liềm và bãi Đá Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Theo báo cáo này, Washington đã lên án Bắc Kinh đang có những hành động làm tình hình khu vực thêm căng thẳng. Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc này và nói rằng đây là những hoạt động cần thiết và không ảnh hưởng đến an ninh của bất kì quốc gia nào.

Trung Quốc tuần tra gần khu vực Mỹ và Philippines tập trận ở Biển ĐôngHình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng trên Đá Chữ thập đang thành hình.

110301

110301

Tạp chí quốc phòng IHS Jane’s dẫn các hình ảnh do Cơ quan Quốc phòng và không gian Airbus (ADS) chụp ngày 23/3 cho thấy một công trình xây dựng trên các phần cải tạo mở rộng của Đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hình ảnh chụp Đá Chữ thập cho thấy một phần đường băng trải nhựa dài 505 m, rộng 53 m ở phía Đông Bắc rạn san hô, nơi Trung Quốc từ năm ngoái đã bắt đầu nạo vét mở rộng để xây thành một hòn đảo.

IHS Janes cho rằng đường băng trên Đá Chữ Thập có thể dài khoảng 3.000 m. Hình ảnh cũng cho thấy Trung Quốc tiếp tục nạo vét ở phía tây nam của bãi đá và đang sử dụng cần cẩu nổi để củng cố một bến cảng.

Ngoài ra, theo ảnh vệ tinh từ hồi tháng 3, việc cải tạo đất trên Đá Xu Bi, quần đảo Trường Sa, đã tạo ra một phần đường rộng, nếu nối liền có thể đủ không gian cho đường băng dài 3.000 m khác.

Trước đó, Trung Quốc đã xây đường băng tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và tiến hành nâng cấp năm 2014. Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang mở rộng đường băng phi pháp này để đạt độ dài khoảng 3.000 m.

Bài viết, video và hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tintuc.vn. Các tác phẩm sẽ được duyệt đăng và nhận chế độ nhuận bút hấp dẫn của tòa soạn.

Leave a comment

Your email address will not be published.

*