Trưởng phòng giáo dục phải chịu trách nhiệm

Trường THCS Cầu Giấy ưu tiên hộ khẩu

Sáng 7/5, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội để nghe báo cáo về kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của các quận, huyện. Bà Ngọc khẳng định, việc xét tuyển vào lớp 6 dù có nhiều ý kiến nhưng thành phố vẫn kiên quyết thực hiện theo chủ trương của Bộ GD&ĐT để tránh việc dạy thêm, học thêm đồng thời dần dần giảm lượng học sinh trái tuyến, giảm sĩ số trong lớp học.

Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Bùi Thị Vân Anh báo cáo, trên địa bàn có 3 trường dân lập và chất lượng cao gồm: Nguyễn Siêu, Nguyễn Tất Thành, Cầu Giấy những năm trước thi tuyển nay đều có đề án xét tuyển. Theo bà Vân Anh, việc xét tuyển theo phương án quy ra mức điểm cụ thể cho từng tiêu chí sẽ không có khó khăn gì. Bà Ngọc đặt câu hỏi: “Nếu trường có 300 chỉ tiêu nhưng có tới 500 em có điểm sàn sàn nhau, trường tính sao? Bà Vân Anh cho rằng: “đối với Trường THCS Cầu Giấy sẽ ưu tiên học sinh có hộ khẩu trên địa bàn”. “Đưa ra phương án như vậy phụ huynh có đồng tình không?”, bà Ngọc tiếp tục chất vấn lãnh đạo quận Cầu Giấy. Đa số lãnh đạo các quận, huyện còn lại khi được hỏi đều không kêu khó, vướng mắc khi tuyển sinh lớp 6 bằng phương thức xét tuyển.

“Nếu phát hiện học sinh nào sửa hồ sơ, tôi đề nghị kỷ luật và trưởng phòng giáo dục phải chịu trách nhiệm. Nói và làm phải công khai để người dân yên tâm”.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND thành phố một lần nữa yêu cầu 623 trường THCS trên địa bàn Hà Nội thực hiện nghiêm phương thức xét tuyển nhưng vẫn phải đảm bảo công bằng, khách quan, minh bạch, đảm bảo tất cả học sinh đều có chỗ học. Sở GD&ĐT phải giám sát chặt chẽ và hướng dẫn các trường xây dựng tiêu chí tuyển sinh. Chậm nhất ngày 30/5, phương án tuyển sinh phải được thông báo rộng rãi trên các website sở, ngành.

Theo bà Ngọc, thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội quyết tâm thực hiện xét tuyển lớp 6 sau này sẽ giảm được việc dạy thêm, học thêm, chạy trường, chạy lớp. Tuy nhiên, bà Ngọc yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện, ngành giáo dục xây dựng phương án tuyển sinh phải căn cứ vào thực tiễn và lắng nghe ý kiến số đông người dân. Bà dẫn dụ, khi chỉ tiêu 300 nhưng có tới 500 hồ sơ điểm bằng nhau, trường ưu tiên học sinh có hộ khẩu trên địa bàn là không sai luật tuy nhiên cần xem ngoài ưu tiên hộ khẩu, có phương án tối ưu nào nữa không?

Xoay quanh vấn đề dư luận lo lắng, việc xét tuyển sẽ nảy sinh tình trạng sửa chữa, làm đẹp hồ sơ, học bạ. Bà Ngọc chỉ đạo, trưởng phòng giáo dục phải chịu trách nhiệm về hồ sơ, học bạ cũng như bài kiểm tra cuối năm của học sinh lớp 5. “Nếu phát hiện học sinh nào sửa hồ sơ, tôi đề nghị kỷ luật và trưởng phòng giáo dục phải chịu trách nhiệm. Nói và làm phải công khai để người dân yên tâm”, bà Ngọc nói.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho rằng, để kỳ tuyển sinh thành công, trước đó Sở đã yêu cầu các trường kiểm tra, giám sát nghiêm túc kết quả học tập học sinh thông qua sổ điểm, phiếu nhận xét của thầy cô giáo. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm với hồ sơ, học bạ của từng trường. Sở cũng báo cáo thành phố sẽ kỷ luật những trường để xảy ra tình trạng sai phạm.

“Cấm” phỏng vấn học sinh

Bên lề cuộc họp, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại khẳng định, Sở đã gọi điện yêu cầu lãnh đạo trường THCS Lương Thế Vinh là PGS Văn Như Cương không được thực hiện vòng phỏng vấn để tuyển sinh lớp 6 và lãnh đạo trường này đã chấp thuận.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết, trường đã trình bày phương án chỉ phỏng vấn các câu hỏi ngoài lề kiến thức văn hóa để biết tư thế, tác phong, cách nói chuyện học sinh nhưng Sở vẫn không đồng tình. “Hiện tại, với một lượng hồ sơ lớn, đa số là học sinh giỏi, trường đang bối rối, không biết dựa vào đâu để tuyển sinh. Đưa ra phương án phản khoa học là bốc thăm hay tuyển theo thứ tự A, B, C thì nực cười quá”, ông nói.

PGS Văn Như Cương nói thêm: “Sở quan ngại kết quả phỏng vấn sẽ khiến phụ huynh hiểu nhầm là không hẳn. Vì trường Lương Thế Vinh sẽ chấm điểm học bạ cùng đạt loại giỏi nhưng ở mỗi trường khác nhau sẽ có một mức điểm khác nhau mà không ai thắc mắc được”, ông nói. 

Dự kiến, năm học 2015-2016 Hà Nội sẽ tuyển 102.500 học sinh lớp 6 (giảm hơn 6.000 học sinh so với năm ngoái); tuyển 135.240 học sinh lớp 1 và tuyển 68.620 học sinh THPT, 407.324 trẻ vào mẫu giáo. Lịch thi vào lớp 10 chuyên và không chuyên trong vòng 3 ngày từ 11 đến 13/6.

Leave a comment

Your email address will not be published.

*