Từ ruộng ra phố, giá dưa lên đến 20 lần 

Dưa hấu được đổ đống bán la liệt trên vỉa hè phố Lê Văn Lương (Hà Nội) – Ảnh: L.Thanh

Và khi chuyển ra đến Hà Nội tiếp tục vọt lên gấp 20 lần. Đây đang là một nghịch lý trong khâu phân phối hàng nông sản…

Chiều 12-4, ghi nhận dọc tuyến đường liên xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) những đống dưa to đang được người dân bán với giá 500 đồng/kg cho những người mua về bán lẻ. Anh Nguyễn Trọng Trường (xã Tịnh Trà) cho biết gia đình anh trồng 14 sào dưa, thương lái đến đặt cọc nhưng hơn một tuần qua vẫn không quay lại và bỏ luôn tiền cọc.

“Để quá lâu nên dưa héo hết cuống. Tôi đành thuê xe chở đi bán cho các điểm bán lẻ với giá 500 đồng/kg. Trừ tiền chi phí vận chuyện thì coi như 1kg dưa chỉ còn 200 đồng” – anh Trường nói.

Theo những người trồng dưa, chưa có năm nào giá dưa lại giảm thê thảm như vậy. Giá dưa tại ruộng thấp như thế nhưng tại các điểm bán lẻ dưa ở TP Quảng Ngãi và các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa chỉ cách các ruộng dưa ở Tịnh Trà, Tịnh Hiệp hơn 15km, giá bán 5.000 đồng/kg.

Theo chị Thu – bán dưa trên đường Quang Trung, thương lái chở dưa đến bán cho chị với giá 2.000 đồng/kg. “Nghe nói dưa rẻ lắm mà chẳng biết vì sao thương lái lại bán với giá này. Hỏi thì người ta nói giá hiện tại ở ruộng dưa là 1.800 đồng/kg” – chị Thu nói.

Ông Phan Duy Khánh, bí thư Đảng ủy xã Tịnh Trà, cho biết hiện tại giá dưa đang giảm mức thấp nhất từ trước đến nay. Số lượng dưa hư hỏng tại ruộng là khoảng 30%. Nhưng nếu trong những ngày tới không có người tiêu thụ thì số dưa hư hỏng sẽ rất lớn. “Theo thống kê sơ bộ tại xã, nhu cầu cấp thiết nhất là phải tiêu thụ 300-400 tấn dưa” – ông Khánh nói.

Trong khi đó, ghi nhận tại thị trường Hà Nội, dọc theo các phố Láng, Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến, Phạm Văn Đồng… dưa hấu được đổ thành từng đống, bán từ sáng đến tối đêm. Chỉ hơn 1km cuối đường Lê Văn Lương có đến năm điểm bán dưa hấu.

Ông Nguyễn Văn Thuận, chủ một điểm bán dưa hấu trên vỉa hè đường Lê Văn Lương, cho biết trung bình mỗi ngày chỉ bán được 500-600kg. Giá bán tại nhiều điểm với dưa loại 1 khoảng 10.000 đồng/kg, loại 2 là 8.000 đồng/kg. Còn tại các chợ dân sinh, giá bán dưa hấu 16.000-20.000 đồng/kg.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 12-4, ông Phùng Quang Hội – chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, Lạng Sơn – cho biết dù ngày nghỉ và ngày lễ nhưng cán bộ hải quan Tân Thanh vẫn làm thủ tục xuất khẩu nông sản bình thường. Đến chiều qua, lượng xe dưa hấu tồn mỗi ngày chưa xuất sang Trung Quốc giảm đáng kể, chỉ còn 100-150 xe thay vì 400-500 xe cách đây một tuần.

Về giá bán cho thương lái Trung Quốc, ông Hội cho biết từ 4.000-7.000 đồng/kg tùy theo chất lượng dưa. Hai ngày hôm nay giá dưa hấu xuất sang phía Trung Quốc có nhích lên một chút, nhưng loại xuất sang có giá 7.000 đồng/kg chiếm tỉ lệ rất ít, chỉ 30% trong tổng số dưa được xuất từ đầu vụ đến nay.

Leave a comment

Your email address will not be published.

*