Vì sao họ dễ dàng đánh đổi mình?

Thời gian qua, thỉnh thoảng báo chí lại đưa tin về một số cô gái có nhan sắc hoặc những người mẫu, diễn viên trẻ bị bắt giữ vì có hành vi môi giới mại dâm khiến dư luận đặc biệt quan tâm, lo lắng. Lo lắng vì cuộc sống của giới trẻ ngày nay có những diễn tiến quá phức tạp. Lo lắng vì người ta dễ đánh đổi mình, trong khi có nhiều cơ hội khác có thể tốt hơn… Câu hỏi đặt ra là vì sao nhiều hoàn cảnh dù bế tắc, đáng thương nhưng họ không dễ dàng đánh đổi xác thân, hạ thấp chính mình để làm điều tệ hại?

Mờ mắt bởi đồng tiền

Nguyên nhân của vấn đề không dừng lại ở những khó khăn trong cuộc sống bởi thực tế, nhiều người không quá khó khăn. Cái chính là tâm lý phải vươn lên, phải hơn người, phải bằng chị bằng em… đã khiến một số người trẻ bỏ qua ý thức, lòng tự trọng và sĩ diện của cá nhân, kiếm tiền bất chấp tất cả để rồi lao xuống hố sâu mà không hay biết. Tâm lý ăn thua và phải được mà không biết giới hạn mục tiêu đã làm cho một số cô gái dễ dàng đổi chác…

 

Để có tiền cho “bằng chị bằng em”, nhiều cô gái đã bất chấp tất cả, chọn con đường bán thân Ảnh: THUẬN THIÊN Để có tiền cho “bằng chị bằng em”, nhiều cô gái đã bất chấp tất cả, chọn con đường bán thân Ảnh: THUẬN THIÊN

 

Chưa kể kiểu học làm sang, muốn khẳng định giá trị của mình một cách quá đáng. Biết mình có nhan sắc nhưng không may mắn cả trong nghề lẫn trong quan hệ, nhiều bạn trẻ lao vào tìm kiếm, tích cóp từ nhiều mối, dần dần tự biến mình thành con mồi hay “món hàng” thụ động. Ban đầu, họ chấp nhận nhắm mắt đưa chân một lần, kế tiếp lại nghĩ làm thêm một lần nữa thôi… Lâu dài, họ bị đồng tiền làm mờ mắt, chuyển sang môi giới để kiếm thêm nhiều tiền hơn…

Những người nổi tiếng là các cá nhân có sức ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt là giới trẻ. Không ít diễn viên, người mẫu ngày ngày lên trang mạng này, trang mạng nọ khoe sự giàu có: biệt thự, xe đời mới, túi xách hàng hiệu,… Cái bả hư danh làm người ta chếnh choáng. Nhiều bạn trẻ mới chập chững vào nghề, không có thực lực, cơ hội thì làm sao bằng chị, bằng em? Thôi thì chọn con đường ngắn nhất và cũng xấu nhất để trở thành người có tiền và có tiếng…

Trách nhiệm của truyền thông

Không khó để tìm những bài viết vô bổ, đánh bóng tên tuổi diễn viên, người mẫu, hot girl, hot boy… một cách vô tội vạ, tôn vinh những giá trị vật chất quá thô thiển chỉ với mục đích câu view, câu like. Chính kiểu dựng xây hình ảnh mang tính bát nháo bởi cái áo, cái quần, chiếc xe… đã làm cho không ít bạn trẻ mong muốn bắt chước, tích lũy những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực cho chính mình mà không biết.

Hành vi sai lệch bắt đầu di chuyển vào đời sống và trở thành định hướng cá nhân. Đi đường tắt, đi nhanh, đi gấp, đi gọn…, cuối cùng là kinh doanh thân xác. Sẽ là lỗi của ai trong việc các bạn trẻ định hướng giá trị của mình trong cuộc sống càng lúc càng quá ngây ngô, nếu không có phần trách nhiệm của truyền thông?

Ai cũng có những ước mơ và mục tiêu của cuộc sống; ai cũng có những khát khao đổi đời hay thay đổi để mình tốt hơn… nhưng hơn nhau chính là cách thực hiện. Đó không chỉ là sự thông minh mà còn là bản lĩnh và lòng tự trọng.

Nếu thấy mình quá tham lam, hãy biết điều chỉnh mục tiêu khi nhận ra mình không thể kham nổi. Nếu thấy mình có nguy cơ hư hỏng, hãy tỉnh táo sớm để điều chỉnh thay vì cứ buông xuôi. Con người vẫn có thể làm chủ được hoàn cảnh dù không phải ai cũng đủ tỉnh táo và bản lĩnh. Có điều, đừng quá giản đơn với cuộc sống theo kiểu hoàn cảnh đẩy đưa để cho phép mình có những hành vi này hay khác.

Xin đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Hoàn cảnh có thể làm người ta oằn vai vì khổ nhọc hoặc tạm thời yếu đuối nhưng không thể làm cho người ta đánh mất chính mình. Cuộc sống vẫn mỉm cười với mỗi người nếu họ biết vượt lên hoàn cảnh. Nếu đã mang danh là người có nhan sắc hoặc là người của công chúng, cần sống đúng với hình ảnh lung linh. Đừng “đắp” lên người những gì thuộc về hình thức bằng những hành vi thiếu tự trọng, thiếu đạo đức, vắng chuẩn mực và thậm chí là phạm pháp. Đắng cay lắm!

 

Nếu yêu thương thực sự, không cha mẹ nào vui vẻ khi biết đồng tiền con mình có được là từ những hành vi phạm pháp.

 

PGS- TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam

Leave a comment

Your email address will not be published.

*