Vì sao Ngân hàng nhà nước nới tỷ giá USD

(ĐSPL) – Theo các chuyên gia kinh tế, nếu NHNN không kịp thời ra tay điều chỉnh tỷ giá lúc này sẽ là rủi ro lớn cho nền kinh tế. 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 07/5/2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD (mức điều chỉnh 1%).

Với biên độ tỷ giá /-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.890 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD.

Năm 2015, ngay từ đầu năm trên cơ sở phân tích, dự báo diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá không quá 2% và đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá BQLNH từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD, áp dụng từ ngày 7/1 nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ.

Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá BQLNH, tâm lý thị trường đã được giải tỏa, tỷ giá đã giảm nhanh và ổn định trên mặt bằng mới thấp hơn nhiều so với mặt bằng tỷ giá trước khi điều chỉnh, thanh khoản thị trường tốt, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Thời gian qua, trên thị trường trong nước, tỷ giá có xu hướng tăng, qua phân tích cho thấy chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, tỷ giá trên thị trường vẫn diễn biến trong biên độ quy định của NHNN. Để chủ động thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra cho năm 2015 và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng từ ngày 07/5/2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD.

Vì sao Ngân hàng nhà nước nới tỷ giá USD/VND thêm 1%? - Ảnh 1Phóng to

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu NHNN không kịp thời ra tay điều chỉnh tỷ giá lúc này sẽ là rủi ro lớn cho nền kinh tế. 

Với biên độ tỷ giá /-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.890 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD. Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp.

Như vậy, đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm tỉ giá điều chỉnh tăng và biên độ của cả 2 lần đã là 2% (mức cam kết điều chỉnh của NHNN với thị trường).

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng, nếu NHNN không kịp thời ra tay điều chỉnh tỷ giá lúc này sẽ là rủi ro lớn cho nền kinh tế. 

Thứ nhất, nếu không điều chỉnh tỷ giá lúc này NHNN sẽ phải “gánh” chi phí cơ hội rất lớn khi các NHTM, nhà đầu cơ mua gom USD giá rẻ tại NHNN rồi đem ra thị trường tự do bán với giá cao để hưởng chênh lệch. Như vậy, giới đầu cơ sẽ trục lợi, “ăn trên lưng” của NHNN.

Nếu không điều chỉnh, giá đồng bạc xanh sẽ ngày càng tăng trên thị trường tự do và như thế cơ quan quản lý sẽ càng thiệt hại. Trong khi ở chiều ngược lại, NHNN cũng cần bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối. Nếu vẫn giữ giá đồng USD thấp thì chẳng ai dại gì bán cho NHNN, mà sẽ chạy ra ngoài thị trường tự do bán với giá cao hơn để được lời lớn hơn.

Do đó, đây là tình huống bắt buộc mà NHNN phải làm trong lúc này, vừa để bình ổn thị trường, trấn an tâm lý, vừa giúp NHNN mua được ngoại tệ để bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối.

Còn về phía kinh tế vĩ mô, việc tăng thêm tỷ giá sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu tăng lên. Cùng với đó, nợ công của Việt Nam tính bằng VND cũng sẽ tăng và ảnh hưởng phần nào tới niềm tin của dân chúng vào tiền đồng. Ngoài ra, tăng tỷ giá cũng sẽ ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất hiện nay. Chưa kể, việc điều chỉnh tỷ giá cũng sẽ tác động tới lạm phát, vì theo tính toán tỷ giá điều chỉnh thêm 1% thì sẽ khiến lạm phát tăng 0,2%.

Giá USD tăng cao

Chỉ sau ít phút khi Ngân hàng nhà nước công bố nâng tỉ giá thêm 1%, đồng loạt các ngân hàng cũng đẩy giá đồng USD. Mức giá cao nhất là 21.760 đồng, tăng thêm 57-87 đồng so với thời điểm đóng cửa chiều qua.

Eximbank và ACB là hai ngân hàng đưa ra quyết định tăng giá USD nhanh nhất. Eximbank hiện đang là một trong những ngân hàng có giá bán ra USD cao ngất ngưởng. Giá USD tại ngân hàng này tăng 40 đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 67 đồng/USD ở chiều bán ra. Tỷ giá neo cao ở mức 21.650 đồng/USD–21.740 đồng/USD.

Tại ngân hàng ACB, đồng bạc xanh đã tỏ rõ độ nóng, khi chưa đầy 1 tiếng làm việc, giá USD đã được điều chỉnh tới 5 lần. Tới 9h ngày 7/5, tỷ giá niêm yết ở mức 21.660 đồng/USD–21/750 đồng/USD, tăng 37 đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 77 đồng/USD ở chiều bán ra.

Vì sao Ngân hàng nhà nước nới tỷ giá USD/VND thêm 1%? - Ảnh 2Phóng to

Chỉ sau ít phút khi Ngân hàng nhà nước công bố nâng tỉ giá thêm 1%, đồng loạt các ngân hàng cũng đẩy giá đồng USD. 

Vietinbank là đơn vị đẩy tỷ giá “nóng” hơn cả, khi điều chỉnh giá USD tăng vọt. Tại Vietinbank, tỷ giá niêm yết ở mức 21.650 đồng/USD–21.730 đồng/USD, tăng 40 đồng/USD ở chiều mua vào và 60 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tại Vietcombank, giá USD thích nghi chậm hơn. Sau gần 1 tiếng giao dịch, tỷ giá vẫn niêm yết ở mức 21.620 đồng/USD–21.670 đồng/USD, không đổi so với cuối ngày hôm qua. Tuy nhiên, khi tới gần 9h, giá USD tại ngân hàng này bất ngờ tăng 50 đồng/USD ở chiều mua vào và 70 đồng/USD ở chiều bán ra. Tỷ giá niêm yết ở mức 21.670 đồng/USD–21.740 đồng/USD.

BIDV cũng chỉ tăng mạnh giá USD sau gần 1 tiếng giao dịch. Đầu phiên, BIDV thậm chí còn điều chỉnh giá USD giảm 10 đồng ở chiều mua vào. Nhưng tới 9h, giá USD tại ngân hàng này vọt lên 21.660 đồng/USD–21.730 đồng/USD, tăng 40 đồng ở chiều mua vào và 60 đồng/USD chiều bán ra.

Ngay từ những phút giao dịch đầu tiên của ngày 7/5, giá USD tại Techcombank chỉ tăng 10 đồng ở chiều mua vào. Nhưng không lâu sau đó, tỷ giá vọt lên 21.660 đồng/USD–21.760 đồng/USD, tăng 40 đồng/USD chiều mua vào và tăng 87 đồng/USD chiều bán ra.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng tăng mạnh 60 đồng so với cuối ngày hôm qua, giao dịch ở 21.710 – 21.730 VND/USD (mua vào – bán ra).

Ngọc Anh

Leave a comment

Your email address will not be published.

*