Việt Nam ở đâu trên bản đồ biến đổi khí hậu thế giới?

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trên toàn thế giới như việc nhiệt độ tăng làm cho nhiều vùng khô hạn thậm chí khô hơn, những vùng nóng trở nên bức bối hơn và các khu vực ẩm ướt dễ bị lũ lụt hơn. Tất cả những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến cách thức hoa màu, nông nghiệp trên thế giới hiện đang được trồng trọt.

Một số khu vực sẽ được hưởng lợi bởi tốt hơn cho cây trồng, lương thực phát triển nhưng hầu hết những khu vực đang là nơi trồng trọt chính của thế giới sẽ chứng kiến sự sụt giảm về năng suất cây trồng, một nghiên cứu của ngân hàng America Merrill Lynch về tương lai của an ninh lương thực và ngành nông nghiệp cho biết.

Một sự thay đổi nhiệt độ khoảng vài độ nghe có vẻ không có gì lớn lao. Nhưng trong dài hạn và nhìn về tác động trên phạm vi lớn của vạn vật, chỉ cần một vài độ C có thể gây ra những tác động lớn đối với nông nghiệp toàn cầu.

“Thậm chí khi trái đất chỉ nóng thêm 1,5 °C sẽ có nghĩa là hạn hán trở nên trầm trọng hơn và mực nước biển dâng toàn cầu, làm tăng nguy cơ thiệt hại từ bão, mất mùa và gia tăng chi phí thích nghi cho hàng triệu người,” tác giả Nahal viết.

“Dưới tác động nóng lên 3-4 °C, những tác động tiêu cực lớn đến năng suất, sản lượng nông nghiệp có thể được dự kiến được, và có một số bằng chứng thực nghiệm rằng mức độ CO2 trong không khí cao hơn có thể dẫn đến giảm protein và vi chất dinh dưỡng (sắt và kẽm) đối với một số loại cây trồng ngũ cốc chính (ví dụ, lúa mì và gạo), “ông tiếp tục. “Những tác động này ảnh hưởng đến cả các loại cây trồng nghiệp tự cung tự cấp lẫn loại phục vụ trong nông nghiệp xuất khẩu (ví dụ đậu nành, ngô, lúa mỳ và gạo) sẽ được cảm nhận ở nhiều cấp độ từ địa phương, quốc gia đến toàn cầu.”

Dưới đây là một bản đồ được Nahal chỉ ra năng suất cây trồng giao động ra sao dưới kịch bản trái đất nóng lên 3 °C. Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực ở mức độ lớn thứ 2, giảm khoảng 40% diện tích trồng trọt từ nay đến 2050.

>> Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: Thiệt hại hàng năm do biến đổi khí hậu khoảng 1,5% GDP

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Leave a comment

Your email address will not be published.

*