Vụ sập cần cẩu tuyến Metro

Theo đó, sau khi nghe đại diện nhà thầu báo cáo, Ban quản lý đã kết luận nguyên nhân tai nạn là do nhà thầu Daelim và công nhân thiếu kinh nghiệm, không lường trước được khó khăn gặp phải khi rút ống.

Với lỗi này, tư vấn giám sát Systra, nhóm giám sát quản lý gói thầu CP1 của Ban quản lý dự án 1, Giám đốc dự án nhà thầu Daelim bị phê bình vì chưa làm tốt công tác quản lý, giám sát thi công. Chủ đầu tư cũng yêu cầu tư vấn Systra làm rõ trách nhiệm giám sát tại hiện trường khi xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, đại diện Ban quản lý dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn – Ga Hà Nội, cho biết theo chỉ đạo của UBND thành phố tới đây cơ quan chức năng, trong đó có cả Công an Hà Nội sẽ vào cuộc để điều tra làm rõ quá trình thi công và xảy ra sự cố để xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức có liên quan.

Ban quản lý cũng yêu cầu nhà thầu phải khắc phục hậu quả, đền bù tài sản cho người bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, ngày 13/5 UBND thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản giao chủ đầu tư dự án và tư vấn Systra rà soát, điều chỉnh phương án tổ chức thi công, giám sát chặt nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông khu vực dự án.

Lãnh đạo UBND thành phố nhấn mạnh việc “kiên quyết loại ra khỏi công trường mọi thiết bị, máy móc, vật tư không đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật, chất lượng; đình chỉ thi công đối với các nhà thầu không tuân thủ các kế hoạch, quy trình thi công đã phê duyệt”. Thời gian hoàn thành rà soát trước ngày 21/5/2015.

Chiều 12/5, cần cẩu phục vụ thi công tuyến Metro Nhổn – Ga Hà Nội bất ngờ đổ ập xuống nhà người dân trên đường Cầu Giấy. Vụ tai nạn làm hai người bị thương, hai ngôi nhà hư hỏng, ách tách giao thông nhiều giờ. Trước đó, ngày 10/5, một thanh dầm sắt lớn cũng đã rơi xuống đường Mai Dịch – Nhổn, khiến một người đi đường bị thương nhẹ.

Toàn tuyến Metro nói trên ngay sau đó đã bị UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tạm dừng để làm rõ nguyên nhân và chấn chỉnh công tác thi công.

>> Tai nạn liên tiếp, tuyến Metro Nhổn – Ga Hà Nội bị dừng thi công

Theo Song Hà

 

Vneconomy

Leave a comment

Your email address will not be published.

*