Xúc động trong lễ dâng hương cho người ‘Một đời vì dân’

Ông Mười Thơ "cởi trói" cho nông dân như thế nào?Vĩnh biệt người lãnh đạo "cởi trói" cho nông dân Ông Mười Thơ "cởi trói" cho nông dân như thế nào?Ông Mười Thơ "cởi trói" cho nông dân như thế nào?Vĩnh biệt người lãnh đạo "cởi trói" cho nông dânVĩnh biệt người lãnh đạo "cởi trói" cho nông dân Ông Mười Thơ "cởi trói" cho nông dân như thế nào?Ông Mười Thơ "cởi trói" cho nông dân như thế nào? Vĩnh biệt người lãnh đạo "cởi trói" cho nông dân Đến viếng ông Nguyễn Thành Thơ sáng 22-4, ông Trần Quốc Hương (Mười Hương), nguyên Bí thư Trung ương Đảng, xúc động ghi sổ tang: “Tôi không ngờ anh đi sớm thế. Nơi chín suối anh cứ yên tâm, không ai phá hoại được đất nước này đâu!”

Ở cái tuổi 94, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn nhưng khi hay tin ông Nguyễn Thành Thơ qua đời, ông Mười Hương nhất quyết đến thắp nén hương cho người anh, người bạn cách mạng một thời. Hai con người khác nhau nhưng họ giống nhau ở chỗ “đều lo nghĩ cho dân cho nước” mới thấu hiểu nhau đến vậy

Đến viếng còn có bà Mai Thị Hạnh, phu nhân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. “Kính viếng anh Mười, người đồng chí, người anh mà chúng em tôn trọng. Anh đã kinh qua nhiều trọng trách của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành với tấm lòng trung với nước, hiếu với dân” – nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ghi sổ tang.

Bà Nguyễn Hồng Hnahj (vợ ông Mười Thơ) tặng cuối sách Cuối đời nhớ lại của ông Mười Thơ cho ông Mười Hương.   

Bà Nguyễn Hồng Nga (vợ ông Mười Thơ) tặng cuối sách “Cuối đời nhớ lại” của ông Mười Thơ cho ông Mười Hương.

 

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia buồn cùng gia đình

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia buồn cùng gia đình

* Sáng 22-4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ, Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam; Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP HCM; lãnh đạo và các ban ngành của tỉnh Cần Thơ, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Trà Vinh cùng gia đình đã tổ chức trọng thể lễ viếng ông Nguyễn Thành Thơ, cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa IV, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đại biểu Quốc hội khóa VIII, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Nhiều đoàn lãnh đạo Đảng, TP HCM đã đến viếng, chia buồn sâu sắc đến gia quyến ông Nguyễn Thành Thơ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và gia đình gửi vòng hoa kính viếng.

Ngay khi lễ viếng bắt đầu, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng; Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP HCM đã thắp nén hương tưởng nhớ và nghiêng mình trước linh cữu ông Nguyễn Thành Thơ.

Ông Lê Thanh Hải và các đại biểu chia buồn sâu sắc cùng gia đình trước nỗi đau thương, mất mát to lớn này. “Vô cùng thương tiếc đồng chí Nguyễn Thành Thơ. Đồng chí là tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, mẫu mực về tinh thần trách nhiệm với Đảng, với dân. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhiệm vụ nào, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng giao phó. Đồng chí đã có nhiều công lao đối với cách mạng miền Nam, đối với mặt trận phát triển nông nghiệp và phong trào nông dân Việt Nam. Khi về già sống thanh cao, gương mẫu với đồng chí và gia đình” – Bí thư Lê Thanh Hải xúc động ghi vào sổ tang.

Đoàn đại biểu Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải dẫn đầu dâng hương tưởng nhớ ông Nguyễn Thành Thơ

Đoàn đại biểu Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải dẫn đầu dâng hương tưởng nhớ ông Nguyễn Thành Thơ

Trong niềm tiếc thương đó, Ủy viên Trung ương Đảng, Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM ghi: “Đồng chí là người cán bộ đảng viên trung kiên của Đảng. Đồng chí đã có nhiều cống hiến to lớn cho TP HCM. Đồng chí là người chồng, người cha, người ông gương mẫu trong gia đình. Xin vĩnh biệt đồng chí Nguyễn Thành Thơ, chú Mười Thơ kính mến, người đảng viên cộng sản kiên trung, người con của quê hương Vĩnh Xuân, Trà Ôn, vùng đất giàu truyền thống cách mạng của tỉnh Vĩnh Long anh hùng; xin chia buồn cùng gia đình nỗi đau không gì bù đắp được”.

Đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đến viếng

Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP HCM đến viếng

Còn Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân khẳng định: “Đồng chí Nguyễn Thành Thơ là người tài đức vẹn toàn, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, cho sự nghiệp cách mạng miền Tây Nam Bộ và đặc khu Sài Gòn – Gia Định. Xin hương hồn bác Mười Thơ an giấc ngàn thu trong lòng đất mẹ”.

Bí thư Lê Thanh Hải chia buồn cùng gia đình ông Nguyễn Thành Thơ.

Bí thư Lê Thanh Hải chia buồn cùng gia đình ông Nguyễn Thành Thơ.

Tiếp đó là đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đến viếng

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đến viếng

Khi nhắc đến ông Mười Thơ, trong suy nghĩ nhiều thế hệ sẽ nghĩ ngay đến người lãnh đạo tiên phong “cởi trói” cho nông dân. Ông được xem là một trong những người có công lớn giúp Việt Nam từ nông nghiệp sản xuất kém trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới và được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh vì những đóng góp này vào năm 1988.

Ông Nguyễn Thành Thơ (bí danh Mười Thơ) đã từ trần lúc 0 giờ 15 phút, ngày 21-3 (nhằm ngày 3-3 năm Ất Mùi) do bệnh nặng. Ông Nguyễn Thành Thơ tên thật là Nguyễn Kiến Lập, sinh ngày 3-10-1925 tại xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Cần Thơ, Bí thư Tỉnh ủy Tam Cần, Bí thư Khu ủy miền Tây Nam Bộ, Trưởng Ban Binh vận miền Nam, Phó Bí thư Khu ủy Khu 4.

Linh cữu quàn tại Nhà Tang lễ TP HCM (25, Lê Quý Đôn, phường 7, quận 3). Lễ viếng bắt đầu 8 giờ ngày 22-4, lễ truy điệu lúc 5 giờ 30 ngày 24-4, lễ động quan lúc 6 giờ ngày 24-4, sau đó được đưa đi an táng tại quê nhà ở ấp Vĩnh Tắc, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

 

 

Tin-ảnh: Ph.Anh

Leave a comment

Your email address will not be published.

*