Xúc xích: Món ăn tiềm ẩn nguy hại phụ huynh nên biết

Tờ Health.howstuffworks từng công bố thông tin “Ăn một chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng lên tới 21%”.

Thế nhưng không chỉ tăng nguy cơ bị ung thư, xúc xích còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ. Vậy nhưng, xúc xích vẫn là món ăn được nhiều ông bố bà mẹ mua cho trẻ chống đói mỗi khi tan học, hay đi chơi ở công viên, rạp chiếu phim… Những chiếc xúc xích đó trông rất ngon mắt, hấp dẫn nhưng lại không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bày bán tràn lan trên vỉa hè, lề đường.

  Xúc xích: Món ăn tiềm ẩn nguy hại phụ huynh nên biết - Ảnh 1

Nhìn bề ngoài và hương vị, xúc xích có vẻ là món ngon nhưng lại tiềm ẩn mối nguy hại. Ảnh minh họa.

Hóa chất gây hại tiềm ẩn

Trong xúc xích chỉ chứa khoảng 10% thịt tự nhiên, 30% mỡ động vật, da và thịt gia cầm. Phần còn lại là nhũ chất đạm, chất béo, các chất ổn định đạm, dầu thực vật và nước.

Xúc xích chứa caseinat natri, một chất dựa trên casein, là đạm của sữa, được thêm vào để tăng lượng đạm. Ngoài ra, một phần xúc xích là tinh bột và bột mì.

Xúc xích có thể gây thiếu máu và ung thư

Nitrit trong xúc xích là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí tử vong.

Muối nitrat khi vào cơ thể người tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hóa sinh ra NO2- . Nitrit rất độc, với hàm lượng 0,01 mg/l đã có thể gây độc hại cho sức khỏe con người.

  Xúc xích: Món ăn tiềm ẩn nguy hại phụ huynh nên biết - Ảnh 2

Xúc xích là nguyên nhân gây ung thư đường ruột 21%. Ảnh minh họa.

Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin (huyết sắc tố) chứa trong hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin không còn chức năng hô hấp nữa (Sự tạo thành methemoglobin đặc biệt thấy rõ ở trẻ em).

Ở người trưởng thành, do có men khử nitrate nên khó có thể kích hoạt quá trình phân giải nitrat thành nitrit. Tuy nhiên, với trẻ em, do hệ thống tiêu hóa có độ pH cao nên chưa hình thành men khử này.

Trẻ em mắc chứng bệnh này thường xanh xao gầy yếu, dễ bị đe dọa đến tính mạng.Trẻ thường bị khó thở, ngột ngạt. Nếu nhiễm nặng, cơ thể bị thiếu oxy trong máu, gây choáng, ngất khi đang vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng dễ bị tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Ngoài việc làm tăng nguy cơ bị ung thư, xúc xích còn là nguyên nhân gây ra 17% trong số tổng tỷ lệ mắc phải chứng nghẹt thở ở trẻ nhỏ.

Xúc xích gây béo phì, tim mạch, huyết áp

Mỗi 100g xúc xích chứa 290 calo và có đến 26g chất béo. Lượng chất béo này chiếm 40% nhu cầu chất béo của cơ thể trong một ngày. Nếu ăn nhiều xúc xích, bạn sẽ bị thừa chất béo và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp…

Không chỉ vậy, xúc xích còn chứa nhiều muối, mỗi 100g xúc xích chứa 1g muối Natri, tương đương 45% nhu cầu muối natri cho cơ thể. Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và kali khiến cho cơ thể gây ra những tác hại sức khỏe như huyết áp cao, tim mạch, phù, trữ nước trong cơ thể.

Ung thư ruột

Năm 2009, Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ đã ban hành một báo cáo khẳng định, cứ 50g (khoảng 2 cái xúc xích) ăn thịt chế biến sẵn lại làm tăng nguy cơ ung thư ruột tới 21%. Như vậy, mỗi cái xúc xích bạn ăn lại làm tăng nguy cơ rủi ro ung thư lên 21%. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho con, hãy hạn chế tối đa loại thực phẩm nguy hiểm này.

Leave a comment

Your email address will not be published.

*